Load...

Hồi sinh bệnh nhân sốc tim nguy kịch bằng kỹ thuật ECMO

Bệnh nhân H.V.L. (65 tuổi, trú tại Quảng Yên, Quảng Ninh) có tiền sử nhồi máu cơ tim cũ đã đặt stent.

Bệnh nhân vào cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng khó thở, mệt nhiều, da tái lạnh, huyết áp tụt sâu 60/30mmHg, mạch nhanh 140-150 lần/phút, xét nghiệm men tim tăng. Bệnh nhân nhanh chóng được đặt đường truyền tĩnh mạch, dùng thuốc vận mạch, chụp mạch vành kiểm tra và kiểm soát nhịp tim.

Báo động đỏ nội viện được kích hoạt, các bác sĩ chuyên khoa cấp cứu – hồi sức tích cực – tim mạch đã khẩn trương hội chẩn và thống nhất chẩn đoán sốc tim do viêm cơ tim cấp với nguy cơ tử vong cao. Trước diễn biến phức tạp và nghiêm trọng của bệnh lý, các bác sĩ đã chỉ định kỹ thuật ECMO – VA (hệ thống tim phổi nhân tạo phương thức hỗ trợ tuần hoàn) nhằm hỗ trợ phục hồi chức năng tim và tuần hoàn cho bệnh nhân.

Hồi sinh bệnh nhân sốc tim nguy kịch bằng kỹ thuật ECMO - Ảnh 1.

Ngay khi áp dụng kỹ thuật ECMO-VA điều trị, tình trạng bệnh nhân cải thiện rõ rệt, các chỉ số sinh tồn ổn định, giảm liều thuốc vận mạch. Qua 3 ngày điều trị tích cực, hiện bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, được rút ống nội khí quản, thở oxy qua gọng kính, chức năng tim co bóp tốt, không đau ngực, ngừng duy trì thuốc vận mạch và được kết ECMO.

Theo các bác sĩ, trường hợp bệnh nhân này có sốc tim là tình trạng tối cấp cần chỉ định thực hiện kỹ thuật ECMO-VA để có thể cứu sống bệnh nhân trước nguy cơ tử vong cận kề.

Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng, viêm cơ tim, tổn thương tim do sốc phản vệ… Với nguyên lý hoạt động tương tự như một máy tim phổi nhân tạo, ECMO sẽ giúp duy trì sự sống cho bệnh nhân, đồng thời tạo thời gian cho tim được nghỉ ngơi và hồi phục.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức