Load...

Hội chứng kỳ lạ khiến con người không thể hình dung được những thứ thân quen

VTV.vn – Anh Niel Kenmuir, 44 tuổi, mắc chứng aphantasia, một chứng bệnh hiếm gặp kỳ lạ khiến anh không thể hình dung ra những hình ảnh trong đầu.

Anh Niel là một trong số ít người mắc chứng bệnh hiếm không thể tưởng tượng được hình ảnh trong suy nghĩ

Lần đầu tiên anh Niel nhận ra rằng não của mình có điều gì đó khác lạ khi còn học tiểu học. Anh bị khó ngủ vào ban đêm. Vì vậy, cha dượng của anh đã khuyên anh thử nhắm mắt lại và hình dung một đàn cừu rồi thử đếm chúng. Thế nhưng anh Niel không thể hình dung được gì khi nhắm mắt lại, không có con cừu nào cũng không có hàng rào. Sau đó, anh phát hiện ra rằng anh mắc một hội chứng lạ giống như bị mù tạm thời mỗi khi nhắm mắt, khiến anh không thể hình dung bất cứ điều gì, ngay cả khuôn mặt của những người thân yêu.

“Tôi đã dành nhiều năm để tìm kiếm thông tin trên mạng về tình trạng của mình và không tìm thấy gì cả” – anh Niel nói – “Đây có thể là một căn bệnh hiếm nên thông tin về nó không có nhiều trên mạng chăng? Dù sao thì tôi rất vui vì những triệu chứng này hiện đang được nghiên cứu và xác định”.

Khái niệm về những người không thể hình dung được hình ảnh trong đầu ban đầu được xác định vào năm 1880, bởi Sir Francis Galton. Một cuộc khảo sát vào thế kỷ 20 sau đó cho thấy rằng sự bất lực này đã ảnh hưởng đến khoảng 2,5% dân số thế giới, nhưng cho đến thập kỷ trước, căn bệnh này vẫn chưa được nghiên cứu sâu hơn về khía cạnh khoa học và y học. Hiện nay, các nhà khoa học gọi chứng không thể hình dung được hình ảnh là aphantasia.

Hội chứng kỳ lạ khiến con người không thể hình dung được những thứ thân quen - Ảnh 1.

Anh Niel không thể nhớ lại được gương mặt vợ mình bằng hình ảnh. Ảnh Odditycentral

Anh Niel làm việc trong một hiệu sách ở Lancaster, Vương quốc Anh, rất thích đọc sách, nhưng anh thường tránh những cuốn sách có nội dung mô tả phong cảnh sống động, vì chúng về cơ bản là vô nghĩa đối với anh.

“Tôi chỉ thấy mình đang chuyển động khi đọc các từ mà không có bất kỳ hình ảnh nào xuất hiện trong tâm trí” – anh nói – “Tôi thường phải quay lại và đọc một đoạn văn về mô tả trực quan nhiều lần mới hiểu những cuốn sách văn học đó mô tả điều gì”.

Ngay cả khi nghĩ về một người đặc biệt trong cuộc đời, như vị hôn thê của mình, anh Niel cũng không hình dung được bất cứ hình ảnh nào về vợ, cho dù anh cố gắng thế nào đi nữa. Thay vào đó, anh luôn dựa vào trí nhớ của mình khi được yêu cầu mô tả cô ấy.

“Tôi biết rằng hôm nay cô ấy để tóc búi, màu nâu đỏ, nhưng tôi không mô tả hình ảnh mà tôi đang nhìn, tôi chỉ đang nhớ những nét đặc trưng về cô ấy thôi” – Anh Niel nói với tờ BBC.

Nhớ lại những người thân yêu đã qua đời, tưởng tượng hoặc hồi tưởng lại những hình ảnh trong các bộ phim từng xem là điều không thể đối với một người mắc chứng aphantasia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cô ấy đã loại bỏ hết ký sinh trùng và u nhú bằng cách uống một ly…