Load...

Hệ lụy lạm dụng thực phẩm chức năng cho trẻ

Một số bậc phụ huynh, chỉ cần tìm hiểu qua loa trên mạng, đã có thể tùy ý mua thực phẩm chức năng cho con sử dụng mà không cần qua thăm khám hay chỉ định của bác sĩ.

Chị H. ở Hà Nội chia sẻ: Bản thân có tham gia một số hội nhóm của mẹ và bé trên mạng xã hội và được các thành viên trong nhóm này khuyên khi con được 1 tuổi thì dùng vitamin D, ngoài 1 tuổi thì dùng thêm canxi. Đáng nói, đây đều là lời khuyên của các bà mẹ chứ không có bất cứ khuyến cáo hay chỉ định nào từ phía các bác sĩ.

Thực phẩm chức năng sẽ hỗ trợ tốt cho trẻ trong một số trường hợp nhất định, nhưng nếu quá lạm dụng hoặc tùy tiện sử dụng, loại thực phẩm bổ sung này có thể gây ra những biến chứng hoặc dị ứng nguy hiểm.

TS.BS Phan Bích Nga, Phụ trách Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Thực phẩm chức năng tuy là bắt nguồn từ thực phẩm, nhưng hàm lượng các chất hỗ trợ cho sức khỏe sẽ thấp hơn trong các loại thuốc. Tuy vậy, ở những trẻ không bị thiếu mà được dùng ở liều cao hoàn toàn có thể gây ngộ độc, phản tác dụng.

Theo TS.BS Phan Bích Nga, với các vitamin tan trong dầu như vitamin D, vitamin A nếu cho trẻ sử dụng quá liều hoàn toàn có thể gây ngộ độc. Hay dùng thừa canxi cho trẻ, sẽ gây ra những vấn đề về lắng cặn, gây sỏi ở thận, ở các mô cơ quan, thậm chí gây các vấn đề về xơ cứng ở các thành mạch máu… Do vậy, việc thăm khám và tư vấn của các bác sĩ là rất cần thiết.

Để trẻ phát triển khỏe mạnh, cần có nhiều giải pháp toàn diện, như kết hợp giữa vấn đề dinh dưỡng hợp lý và luyện tập thể dục thể thao. Thực phẩm chức năng sẽ phát huy hiệu quả nếu được dùng đúng cách. Do đó, các bậc phụ huynh cần lưu ý, để tránh tiền mất tật mang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Đừng bỏ qua bài viết này nếu muốn loại bỏ hoàn toàn ký sinh trùng