Load...

Hàng trăm người dân Israel mắc COVID-19 dù đã tiêm vaccine

Giới chức y tế Israel nhận định: Lý do khiến người dân nhiễm bệnh, dù đã được tiêm loại vaccine Pfizer/BioNTech điều chế, có thể là vì mã gene trong vaccine cần thời gian để ‘dạy’ hệ miễn dịch nhận biết và tấn công bệnh tật.

Các chuyên gia cho biết: Vaccine của Pfizer/BioNTech không được tạo ra bằng mẫu virus SARS-CoV-2 chủng mới nhưng có chứa một đoạn mã gene của virus để giúp hệ miễn dịch phát triển cơ chế bảo vệ nếu phát hiện virus. Quá trình này cần thời gian và theo các nghiên cứu, hệ miễn dịch sẽ bắt đầu hoạt động hiệu quả khoảng 50% trong 8-10 ngày sau khi tiêm mũi thứ nhất. Hiệu quả sẽ tăng dần lên 95% sau khi bệnh nhân được tiêm mũi thứ 2, cách mũi đầu tiên 21 ngày.

Hàng trăm người dân Israel mắc COVID-19 dù đã tiêm vaccine - Ảnh 1.

Những người được tiêm vaccine COVID-19 tại Israel vẫn có thể nhiễm bệnh khi vaccine chưa đạt mức hiệu quả cần thiết. (Ảnh: Times of Israel)

Ngoài ra, vaccine Pfizer/BioNTech cần hai mũi tiêm. Một số nghiên cứu chỉ rõ: Khả năng miễn dịch của người được tiêm chỉ đạt 50% sau khi tiêm mũi thứ nhất từ 8 – 10 ngày. Khả năng miễn dịch sẽ tăng lên 95% một tuần sau khi tiêm mũi thứ hai. Do vậy, nguy cơ mắc COVID-19 vẫn còn.

Trước đó, việc mắc COVID-19 sau khi tiêm cũng xuất hiện tại Mỹ. Pfizer giải thích rằng vaccine giúp bảo vệ khỏi COVID-19 trong vòng khoảng 10 ngày sau khi tiêm liều thứ nhất và dần dần tăng cường sau liều thứ 2. Thông cáo còn cảnh báo thêm rằng mọi người vẫn có khả năng mắc bệnh ngay sau khi tiêm ngừa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bệnh vẩy nến biến mất trong 2 ngày với một phương pháp đơn giản