Load...

Hàng ngàn y tá Indonesia mắc COVID-19

Theo Chủ tịch Hiệp hội Y tá Indonesia, số trường hợp y tá tại nước này mắc bệnh và tử vong vì COVID-19 trên thực tế có thể còn cao hơn rất nhiều. Đó là bởi số liệu trên chỉ được ghi nhận ở 4 tỉnh và thành phố gồm Jakarta, Đông Java, Nam Sulawesi và Bali.

Tính đến ngày 24/9. Bộ Y tế Indonesia ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở quốc gia Đông Nam Á này, với 4.634 ca, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại đây lên 262.022 ca. Đây là ngày thứ hai liên tiếp Indonesia ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao kỷ lục. Ngoài ra, với 128 ca tử vong trong 24 giờ qua, tổng số ca không qua khỏi vì dịch COVID-19 tại Indonesia đến nay đã tăng lên tới 10.105 ca.

Con số ca mắc mới là hơn 4.000 người/ ngày rất đáng lo ngại, bởi nó tiềm ẩn nguy cơ gây quá tải cho các bệnh viện bởi thời gian qua, các nhân viên y tế phải làm việc quá sức, nay lại giảm đáng kể số lượng. Phần lớn nhân viên y tế làm việc trong tình trạng quá tải, thiếu đồ bảo hộ, bị giảm lương, tăng giờ làm và không có các khoản thưởng ngày lễ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Indonesia cũng là một trong những nước có số bác sĩ bình quân đầu người thấp nhất Đông Nam Á, chỉ 4,27/10.000 dân.

Theo tiến sĩ Halik Malik, phát ngôn viên Hiệp hội Y tế Indonesia, cả bệnh nhân thông thường và mắc COVID-19 đều được tiếp nhận tại cùng một cơ sở y tế. Tuy nhiên, chỉ những bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh cho người nhiễm virus mới được xét nghiệm. Kết quả chẩn đoán cũng thường quá muộn.

Trước đó, chính phủ Indonesia công bố một bản kế hoạch nhằm giảm bớt gánh nặng cho y bác sĩ. Phương pháp là luân chuyển các bệnh nhân để tạo thêm không gian, điều chỉnh khối lượng công việc để giảm thời gian tiếp xúc với người nhiễm, cung cấp chất bổ sung dinh dưỡng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giảm từ 78 xuống 52 kg sau một tháng! Cẩn trọng, 1 thìa sẽ đốt 3 kg mỡ…