Load...

Hãng dược Trung Quốc phản ứng sau khi Brazil ngừng thử vaccine COVID-19

Trước đó, cơ quan quản lý y tế Brazil (Anvisa) đã ra quyết định ngừng nghiên cứu lâm sàng vaccine COVID-19 mang tên CoronaVac của Sinovac Biotech sau một sự cố “bất lợi nghiêm trọng” liên quan đến một tình nguyện viên hôm 29/10. CoronaVac cũng là một trong những vaccine được trông đợi nhất hiện tại ở Trung Quốc.

Anvisa không cung cấp chi tiết về những gì đã xảy ra do các quy định về quyền riêng tư, nhưng những sự cố như vậy bao gồm tử vong, tác dụng phụ có thể gây tử vong, khuyết tật nghiêm trọng, nhập viện, dị tật bẩm sinh và các sự kiện nghiêm trọng về mặt lâm sàng”.

Tuy nhiên, theo AFP, Sinovac khẳng định, sự cố “không liên quan đến vaccine”, đồng thời cho biết hãng sẽ “tiếp tục trao đổi với Brazil về vấn đề này”.

Hãng dược Trung Quốc phản ứng sau khi Brazil ngừng thử vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Vaccine Coronavac của Trung Quốc đang bị tạm dừng thử nghiệm lâm sàng ở Brazil. (Ảnh: Bloomberg)

Theo AFP, cụm “sự việc bất lợi nghiêm trọng” thường được dùng cho những biến chứng như tử vong, tác dụng phụ đe dọa tính mạng, gây khuyết tật nghiêm trọng, buộc phải nhập viện, biến chứng với thai nhi hoặc những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Việc bị trì hoãn thử nghiệm được tiến hành theo quy định, nhằm giúp cơ quan chức năng Brazil có thêm thời gian phân tích, đánh giá liệu có tiếp tục tiến trình nghiên cứu, thử nghiệm vaccine CoronaVac tại Brazil hay không. Hiện, đại diện tập đoàn Sinovac Biotech chưa có bình luận chính thức về vụ việc.

Việc ngưng thử nghiệm dạng này không phải hiếm trong các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn. Hai công ty dược hàng đầu của phương Tây là AstraZeneca Plc và Johnson & Johnson mới đây cũng phải dừng thử nghiệm hai mẫu vaccine sau những “biến cố bất lợi nghiêm trọng”. Hai công ty này cũng chỉ mới nối lại thử nghiệm lâm sàng sau khi kết thúc các cuộc điều tra nhằm làm rõ nguyên nhân.

Trước đó, Trung Quốc đã cấp phép sử dụng trong tình trạng khẩn cấp đối với một số mẫu vaccine, trong đó có Coronavac. Hàng chục nghìn người tại Trung Quốc sau đó cũng đã được tiêm ngừa vaccine trị COVID-19.

Hãng dược Trung Quốc phản ứng sau khi Brazil ngừng thử vaccine COVID-19 - Ảnh 2.

Brazil là quốc gia ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao chỉ sau Mỹ. (Ảnh: Xinhuanet)

Cả vaccine COVID-19 của Đại học Oxford (Anh), hãng dược Pfizer (Mỹ) và Tập đoàn Sinovac (Trung Quốc) đều đang được thử nghiệm giai đoạn ba – giai đoạn cuối cùng trước khi được cơ quan quản lý phê duyệt. Hai loại vaccine này cũng được thử nghiệm tại Brazil, quốc gia ghi nhận số ca tử vong cao thứ hai trong đại dịch, sau Mỹ, với hơn 162.000 người tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Đừng bỏ qua bài viết này nếu muốn loại bỏ hoàn toàn ký sinh trùng