Load...

Hàng chục ngàn máy thở ở Mỹ không dùng được cho bệnh nhân COVID-19

Hàng chục ngàn máy thở ở Mỹ không dùng được cho bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Một bệnh nhân COVID-19 ở thành phố Houston, bang Texas (Mỹ) được cho sử dụng máy thở – Ảnh: REUTERS

Phát hiện được Hãng tin Reuters công bố ngày 2-12 làm dấy lên nhiều câu hỏi về số tiền 3 tỉ USD mà chính phủ liên bang đã chi để mua máy thở hồi tháng 4 vừa qua.

Lo lắng trước sự bùng phát của đại dịch COVID-19 khi đó, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã hối thúc các công ty sản xuất máy thở. Loại thiết bị đặc biệt này được kỳ vọng sẽ giúp cứu sống những bệnh nhân COVID-19 bị hội chứng suy hô hấp cấp (ARSD). Nếu không tính các bệnh nền, ARSD là nguyên nhân gây tử vong chính ở các bệnh nhân COVID-19.

Hàng trăm ngàn máy thở được sản xuất, được chính phủ liên bang mua và bổ sung vào kho dự trữ quốc gia hoặc làm quà cho một số nước. Tổng cộng đã có 140.000 máy thở được mua và bổ sung vào kho dự trữ quốc gia kể từ đó đến nay.

Tuy nhiên, theo Reuters, chỉ có 10% trong số này đủ chuẩn để dùng trong các khoa chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân COVID-19 bị ARSD. 40% máy thở được xem là tạm đủ chuẩn để giúp các bệnh nhân bị ARSD hồi phục sau khi ra phòng chăm sóc đặc biệt.

Reuters nhấn mạnh 50% máy thở còn lại không đáp ứng được các tiêu chuẩn tối thiểu nhất để dùng cho bệnh nhân COVID-19 bị ARSD. Hãng tin của Anh cho biết đã nghiên cứu kỹ các tài liệu công khai có sẵn và các nghiên cứu chuyên sâu của Mỹ trước khi đưa ra kết luận.

Hồi tháng 9, một nhóm 22 chuyên gia về đường hô hấp và máy thở cũng đã công bố nghiên cứu trên tạp chí y khoa Chest lâu đời của Mỹ. Kết quả cũng tương tự với những kết luận của Reuters: một nửa máy thở trong Kho dự trữ quốc gia Mỹ không thích hợp để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 bị ARSD.

Bác sĩ Sajid Manzoor, một chuyên gia về hô hấp tại bệnh viện Johns Hopkins (Mỹ), nhận định con số 140.000 máy thở đang tạo cảm giác “an toàn giả tạo”.

Theo một phát ngôn viên của Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ, để quyết định loại máy thở nào được sản xuất và số lượng cần là bao nhiêu, chính phủ Mỹ đã thành lập một nhóm chuyên trách liên bộ ngành hồi tháng 3.

“Với thông tin ít ỏi về COVID-19 lúc đó, HHS đã chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất”, vị này giãi bày nhưng từ chối cho biết dựa trên tiêu chí nào để lựa chọn loại máy thở và quyết định số lượng.

NASA chế tạo máy thở chỉ trong 37 ngày NASA chế tạo máy thở chỉ trong 37 ngày

TTO – Nhóm nghiên cứu tin tưởng máy thở VITAL – được chế tạo nhanh hơn và sử dụng ít bộ phận hơn máy thở truyền thống – sẽ hỗ trợ an toàn cho bệnh nhân mắc COVID-19 cả ở Mỹ và trên toàn thế giới.

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức