Load...

Hạ thân nhiệt để cứu sống bệnh nhân bị điện giật ngưng tim, ngưng thở

Hạ thân nhiệt để cứu sống bệnh nhân bị điện giật ngưng tim, ngưng thở - Ảnh 1.

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân bị điện giật đã ổn định, chuẩn bị xuất viện – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sáng 4-11, khoa nội tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin về việc áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt để điều trị thành công cho một bệnh nhân bị điện giật, ngưng tim, ngưng thở.

Theo đó, vào ngày 28-10, bệnh nhân là anh N.H.T. (26 tuổi, Bình Chánh) trong lúc sửa điện đã bị điện giật, té xuống và ngưng tim, ngưng thở.

Bệnh nhân T. được người dân sơ cứu trước khi chuyển đến Bệnh viện Bình Chánh, sau đó chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng hôn mê sâu.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân đã được đội ngũ y bác sĩ khoa nội tim mạch sử dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt để điều trị, giảm tổn thương lên não và tim. 

Sau một ngày áp dụng kỹ thuật mới, bệnh nhân đã dần hồi tỉnh và sau hai ngày, bệnh nhân hồi phục hoàn toàn và chuẩn bị được xuất viện.

Bác sĩ Hoàng Văn Sỹ – trưởng khoa nội tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM – cho biết việc áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt giúp bệnh nhân giảm thiểu những tổn thương tế bào não, tim và các tạng khác…

Bệnh viện Chợ Rẫy thường tiếp nhận bệnh nhân tương đối nặng từ tuyến dưới chuyển lên, trong đó có những bệnh nhân ngưng tim do nhiều nguyên nhân khác nhau. 

Kỹ thuật hạ thân nhiệt, gồm cả hai phương pháp kiểm soát thân nhiệt nội mạch và kiểm soát thân nhiệt bề mặt, đã được bệnh viện áp dụng để điều trị thành công cho nhiều trường hợp, bao gồm những trường hợp bị bệnh lý về rối loạn nhịp, hoặc bị ngưng tim, tổn thương cơ tim do điện giật.

Các bác sĩ khuyến cáo khi tiếp nhận bệnh nhân ngưng tim ngưng thở, người nhà nên chuyển bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất hoặc chuyển bệnh nhân tới trung tâm có thể làm phương pháp kỹ thuật hạ thân nhiệt để cứu sống bệnh nhân trong thời gian sớm nhất.

Bí quyết lâu đời lúc muốn xóa nếp nhăn, hay bôi lên mặt…