Load...

Hạ thân nhiệt chỉ huy cứu bệnh nhân đột quỵ não nguy kịch

Ngay sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy. Kết quả chụp CT sọ não cho thấy: Hình ảnh ổ xuất huyết cầu não, đây là vị trí tổn thương sâu gây rối loạn trung tâm điều hòa nhiệt độ, hô hấp, tim mạch, nguy cơ tử vong của bệnh nhân rất cao.

Bệnh nhân được các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu chỉ định áp dụng phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy để duy trì nhiệt độ 36 độ C liên tục trong 5 ngày nhằm bảo vệ não.

Khi thân nhiệt hạ xuống, não sẽ bớt phù, bớt viêm, cải thiện tình trạng độc tế bào não, tưới máu và cung cấp oxy não tốt hơn, do đó, não sẽ được phục hồi nhanh chóng. Hạ thân nhiệt chỉ huy giúp bệnh nhân có nhiều cơ hội sống, phục hồi ý thức và vận động.

Hiện tại, bệnh nhân đang được theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện, sau khi áp dụng phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy, các chỉ số của bệnh nhân ổn định.

Hạ thân nhiệt chỉ huy cứu bệnh nhân đột quỵ não nguy kịch - Ảnh 1.

Theo các bác sĩ, hạ thân nhiệt chỉ huy là một kỹ thuật điều trị tiên tiến giúp giảm tỷ lệ tử vong và các biến chứng ở bệnh nhân ngừng tuần hoàn hô hấp, đột quỵ não và các bệnh lý khác. Phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy được chỉ định trong các trường hợp sau:

– Bảo vệ tế bào thần kinh những bệnh nhấn hôn mê sau ngừng tuần hoàn hô hấp.

– Bệnh nhân chấn thương sọ não.

– Chấn thương tủy sống.

– Đột quỵ.

– Nhồi máu cơ tim.

– Bệnh lý não sơ sinh.

– Mất ý thức sau phẫu thuật tim.

– Bệnh nhân tăng áp lực nội sọ kéo dài không đáp ứng với các điều trị nội khoa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bà cụ sống lâu nhất Việt Nam tiết lộ về bí quyết sống thọ