Load...

Hà Nội tiếp tục xét nghiệm diện rộng có trọng điểm

Hà Nội tiếp tục xét nghiệm diện rộng có trọng điểm - Ảnh 1.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân Hà Nội trong đợt từ ngày 9 đến 22-8 – Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 28-8, UBND TP Hà Nội cho biết đã ban hành kế hoạch về xét nghiệm sàng lọc diện rộng có trọng điểm để phát hiện ca nhiễm COVID-19.

Theo UBND TP, đợt xét nghiệm diện rộng triển khai từ ngày 9 đến 22-8 đã lấy được hơn 1,1 triệu mẫu, phát hiện 83 trường hợp dương tính, còn lại đều âm tính. Trong đó, số ca mắc phát hiện nhiều nhất tại quận Đống Đa với 48 ca, Hoàng Mai 14 ca.

Theo đánh giá chung, tình hình dịch đợt 4 phức tạp hơn các đợt trước về quy mô số bệnh nhân và mức độ lây lan ở 29/30 quận, huyện, thị xã với nhiều chùm ca bệnh không xác định rõ nguồn lây, xuất hiện các ổ dịch quy mô phường (Văn Miếu, Văn Chương – Đống Đa, Chương Dương – Hoàn Kiếm…), ghi nhận sự lây lan trong khu chung cư (HH4C Linh Đàm, Hoàng Liệt – Hoàng Mai), lây nhiễm trong chuỗi vận chuyển cung ứng hàng hóa, thực phẩm (Công ty Thanh Nga – Hai Bà Trưng; Công ty Viettel Logistics – Bắc Từ Liêm)…

Hiện trên địa bàn còn xuất hiện những ca bệnh rải rác, tản mát trong cộng đồng, đặc biệt là các ca bệnh phát hiện qua sàng lọc ho, sốt; đã xuất hiện các ca bệnh, chùm ca bệnh trong các chuỗi cung ứng, công sở, chợ, khu dân cư, khu chung cư…

Do đó, TP tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa “thời gian vàng” các ngày giãn cách xã hội để thực hiện xét nghiệm nhằm phát hiện các F0 tại cộng đồng để thực hiện cách ly, điều trị.

Theo kế hoạch, TP sẽ xét nghiệm diện rộng có trọng điểm từ ngày 27-8 đến ngày 4-9 với tổng số khoảng 200.000 mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR và chia làm 2 giai đoạn.

Sau ngày 6-9, tùy theo tình hình diễn biến dịch trên địa bàn, TP dự kiến xây dựng 2 kịch bản xét nghiệm.

Kịch bản 1: khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại các quận, huyện, thị xã đã có nguy cơ cao từ trước, với các ca mắc tăng cao, phải thực hiện phong tỏa.

Trên cơ sở đó, thành phố sẽ lấy 800.000 mẫu xét nghiệm tại các khu vực nguy cơ cao tại 12 quận, huyện (Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Thanh Trì, Thường Tín); các trường hợp nguy cơ như người hay di chuyển nhiều, người làm nhiệm vụ tại các chuỗi cung ứng…

Kịch bản 2: tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại các quận và một số khu vực của các huyện với các ca mắc lớn, phải thực hiện phong tỏa, giới nghiêm toàn TP.

TP sẽ lấy 1,5 triệu mẫu xét nghiệm tại khu vực nguy cơ cao tại 12 quận; khu vực nguy cơ tại các huyện, thị xã; các trường hợp nguy cơ như người hay di chuyển nhiều, người làm nhiệm vụ tại các chuỗi cung ứng, người thường xuyên tiếp xúc với nhiều người khác…

Cả 2 kịch bản đều dự kiến thực hiện trong 7 ngày. Việc lấy mẫu được thực hiện theo hình thức cuốn chiếu theo hộ gia đình, theo khu vực các nhà trọ, công sở, nhà máy, khu công nghiệp, cụm công nghiệp…

Chiều 28-8, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 21 ca mắc mới, trong đó có 20 ca bệnh thuộc chùm F1 của các trường hợp ho sốt cộng đồng, 1 ca bệnh thuộc chùm liên quan TP.HCM.

Tính từ ngày 29-4 đến nay, toàn TP ghi nhận 2.958 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1.530 ca ghi nhận ngoài cộng đồng.

Bỏ ra 2 phút đọc rồi làm theo! Quan hệ sẽ lâu hơn gấp 10 lần