Load...

Hà Nội cảnh báo lơ là phòng dịch COVID-19, ‘quên’ nhắc nhở đeo khẩu trang

Hà Nội cảnh báo lơ là phòng dịch COVID-19, ‘quên’ nhắc nhở đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Ông Chử Xuân Dũng, phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề nghị mỗi người dân là một “chiến sĩ trinh sát” phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép – Ảnh: XUÂN THÀNH

Chiều 21-1, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố với các quận, huyện, phường xã, quán triệt tinh thần chủ động triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.

Báo cáo tại cuộc họp, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết tại Hà Nội từ 14-1 đến 21-1 đã ghi nhận 3 ca mắc mới là người về từ nước ngoài, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Trên địa bàn thành phố đã qua 157 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 tại cộng đồng. Tuy nhiên, Sở Y tế Hà Nội vẫn lưu ý tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp khi chủng biến thể SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh đã lây lan ra 50 nước và vùng lãnh thổ.

Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội lưu ý nguy cơ hết sức lo ngại, đó là tình hình vượt biên đang diễn ra phức tạp, có ngày có đến hàng trăm trường hợp nhập cảnh trái phép.

Dẫn chứng có trường hợp nhập cảnh trái phép từ phía Bắc rồi thuê xe vào tận miền Nam, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cảnh báo Tết Nguyên đán đang rất gần, tâm lý bà con muốn trở về quê đón Tết, vì vậy nếu tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra như hiện nay, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất cao.

Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết cũng đang thuận lợi cho virus phát triển và lây truyền bệnh.

Theo ông Hạnh, hiện người dân đã có tâm lý chủ quan, nhà hàng, siêu thị… không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định nên nguy cơ dịch bệnh xuất hiện và bùng phát vẫn hiện hữu.

“Hôm qua tôi cùng phó chủ tịch UBND TP xuống kiểm tra công tác phòng chống dịch thấy nhiều nơi lơ là, như ở siêu thị 36 Hoàng Cầu, những biện pháp tối thiểu như sát khuẩn, đeo khẩu trang đều không được thực hiện tốt” – ông Hạnh cho biết.

“Các quận huyện đều báo cáo là thực hiện tốt, tại sao thực tế lại như vậy, cần chấn chỉnh ngay vì lực lượng kiểm tra của thành phố cũng hạn chế, không thể kiểm tra tất cả mọi nơi” – ông Hiền nói thêm.

Kết luận cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đặc biệt lưu ý tình trạng chủ quan, không nghiêm túc trong phòng chống dịch, kiểm tra đột xuất mới thấy việc thực hiện thiếu nghiêm túc, vì vậy yêu cầu phải thực hiện nghiêm.

“Cả người dân và các tổ chức, đơn vị khi không thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, cần xử phạt nghiêm” – ông Dũng quán triệt.

Ông Dũng yêu cầu truyền thông mạnh mẽ tới từng khu dân cư, tổ dân phố để mỗi người dân là một “chiến sĩ trinh sát”, phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép. Riêng lực lượng công an phải tăng cường kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép vào thành phố.

Bí quyết lâu đời lúc muốn xóa nếp nhăn, hay bôi lên mặt…