Load...

Giới khoa học thận trọng trước vaccine COVID-19 “hiệu quả hơn 90%”

Hình: Vaccine COVID-19 do hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech sản xuất. (Ảnh: Nikkei)

Hai công ty dược phẩm nói trên cho biết vaccine của họ tỏ ra hiệu quả đến hơn 90% trong việc ngăn ngừa bệnh COVID-19, dựa trên dữ liệu từ 94 bệnh nhân đầu tiên mắc COVID-19 sau khi tham gia thử nghiệm. 

Tỷ lệ hiệu quả nói trên đồng nghĩa hầu hết trường hợp mắc COVID-19 xảy ra ở những người nhận giả dược hơn là vaccine trong cuộc thử nghiệm.

Giới khoa học thận trọng trước vaccine COVID-19 hiệu quả hơn 90% - Ảnh 1.

Thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người. (Ảnh: NBC News)

Dù vậy, nhiều chuyên gia tỏ ra thận trọng khi nhấn mạnh vẫn còn nhiều vấn đề chưa có câu trả lời, như liệu vaccine có thể ngăn bệnh hoặc triệu chứng nặng hay không? thời gian bảo vệ của vaccine và nó hiệu quả đến đâu đối với người cao tuổi. Ngoài ra, các nhà khoa học còn muốn biết liệu vaccine trên có hoàn toàn ngăn mắc COVID-19 hoặc nó chỉ có tác dụng giảm bớt mức độ mắc bệnh?

Họ lưu ý thêm rằng dữ liệu an toàn sẽ chỉ được công bố vào cuối tháng này.

Bên cạnh đó. Pfizer và BioNTech vẫn chưa gửi dữ liệu để các nhà khoa học khác xem qua, một bước đi quan trọng trong việc xác định chất lượng vaccine.

“Những kết quả trên thật sự đáng khích lệ nhưng chúng chỉ mới ở giai đoạn sớm nhất” – ông Gregory Poland, chuyện gia tại Bệnh viện Mayo ở thành phố Rochester, bang Minnesota nhận định với Reuters.

Trong khi đó, ông William Gruber, Phó Chủ tịch phụ trách nghiên cứu và phát triển vaccine lâm sàng của Pfizer, cho biết: Ông hiện chưa nắm được trong số 94 bệnh nhân COVID-19 nói trên, có bao nhiêu là người da màu và người gốc La-tinh – 2 cộng đồng chịu tác động nặng nề nhất của dịch COVID-19. Ngoài ra, ông cũng không rõ có bao nhiêu bệnh nhân là người cao tuổi.

Bà Eleanor Riley, chuyên gia tại Trường ĐH Edinburgh (Scotland) nhấn mạnh rằng bất kỳ vaccine COVID-19 nào cũng phải hiệu quả đối với người lớn tuổi nếu muốn làm giảm số ca bệnh nặng và tử vong liên quan đến dịch bệnh này.

Giới khoa học thận trọng trước vaccine COVID-19 hiệu quả hơn 90% - Ảnh 2.

Vaccine COVID-19 do hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech sản xuất. (Ảnh: BioNTech).

Một nhóm cố vấn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ sẽ xem xét kết quả nghiên cứu và tham vấn về chuyện có cho phép sử dụng nó hay không? Hãng dược phẩm Pfizer cho biết có ý định xin phê chuẩn để sử dụng vaccine cho những người trong độ tuổi 16 – 85.

Vaccine COVID-19 của hai công ty đã được thử nghiệm trên 43.500 người tại 6 quốc gia và hiện chưa gây ra bất kỳ quan ngại nào về vấn đề an toàn.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết: “Vaccine Pfizer đã được thử nghiệm trên hơn 40.000 tình nguyện viên và kết quả sơ bộ cho thấy hiệu quả 90%. Tuy nhiên, chúng tôi chưa thấy dữ liệu an toàn đầy đủ và những phát hiện này cũng cần được các đồng nghiệp khác phê duyệt. Chúng ta mới chỉ giải quyết được một rào cản quan trọng, nhưng vẫn sẽ còn một số trở ngại nữa trước khi chúng tôi biết chắc vaccine có thể được sử dụng”.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói: “Sáng nay, người dân Canada thức dậy trước thông tin tích cực về vaccine Pfizer. Canada đã ký thỏa thuận hồi tháng 8 với hãng này để đảm bảo cung cấp hàng triệu liều. Chúng ta đã nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm. Chúng ta hy vọng bởi các nhà khoa học đang làm việc rất chăm chỉ, nhưng chúng ta cũng cần thận trọng, tiếp tục chờ đợi, ít nhất là trong vài tháng tới”.

Bác sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia của Mỹ cho rằng ngay cả khi đã có vaccine rồi, tình hình dịch bệnh vẫn còn nhiều thách thức bởi hai vấn đề: Trước hết, vaccine đó có hiệu quả ra sao, và điều quan trọng không kém là bao nhiêu người sẽ tin dùng vaccine.

Hiện có 11 loại vaccine COVID-19 bước vào thử nghiệm giai đoạn ba. Các loại vaccine tiềm năng nhất thuộc về Mỹ, Nga, Anh, Trung Quốc. Pfizer và BioNTech là những hãng dược đầu tiên công bố số liệu thử nghiệm vaccine COVID-19 trên diện rộng thành công.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

7 cách làm hồng nhũ hoa và vùng kín hiệu quả tại nhà