Load...

Giáo sư Mỹ: Bệnh nhân COVID-19 có dấu hiệu lão hóa sớm ‘như bị virus ăn mòn sinh lực’

Giáo sư Mỹ: Bệnh nhân COVID-19 có dấu hiệu lão hóa sớm như bị virus ăn mòn sinh lực - Ảnh 1.

Bệnh COVID-19 vẫn còn mang nhiều bí ẩn chờ khoa học giải đáp – Ảnh: LATimes

Theo bà Anch Baranova, giáo sư Trường Sinh học hệ thống thuộc Đại học George Mason (Mỹ), giới khoa học mới phát hiện một di chứng khác của bệnh COVID-19, đó là cơ thể bệnh nhân có dấu hiệu lão hóa sớm cứ như bị virus ăn mòn sinh lực.

Trao đổi với hãng tin RIA Novosti, giáo sư Baranova nói điều đáng chú ý là biểu hiện lão hóa sớm được ghi nhận ở cả bệnh nhân COVID-19 nhẹ chứ không riêng những người phải nhập viện.

Hiện tượng này được mô tả trong một nghiên cứu do các bác sĩ tiến hành công bố hồi tháng 11, theo bà Baranova.

“Thậm chí ở những người bệnh rất nhẹ, 70% có biểu hiện bệnh lý ở một số cơ quan nội tạng. Có điều bệnh lý chính không phải ở tim, mà chủ yếu là gan nhiễm mỡ (gan bị tổn thương) và thoái hóa mỡ ở mô tụy.

Thông thường đây là những chẩn đoán hay gặp ở người trong độ tuổi 60, nhưng nhóm bệnh nhân COVID-19 (đã bình phục) chỉ mới 40 tuổi cũng đã xảy ra”, giáo sư Baranova giải thích.

Vị chuyên gia nhận định virus corona có vẻ như “làm tổn hao sinh lực, đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể”. 

“Cần phải có thêm các nghiên cứu dài hạn ở người đã khỏi COVID-19. Theo tôi biết những nỗ lực như vậy hiện đang diễn ra”, bà nói.

Tiêm vắc xin vẫn có thể nhiễm bệnh

Theo báo Lenta.ru, các nhà khoa học Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện một trong những nguyên nhân khiến con người thất bại trong đại dịch COVID-19, đó là người nhiễm không triệu chứng mang lượng virus cao hơn so với người có biểu hiện bệnh.

Ngoài ra, những người mang lượng virus thấp còn có tiên lượng bệnh xấu hơn. Người ta vẫn chưa hiểu rõ cơ chế nào của bệnh dẫn đến điều này.

Cũng liên quan vấn đề này, hôm 26-11, ông Alexander Gorelov – phó giám đốc Viện Nghiên cứu trung tâm về dịch tễ, trực thuộc Cơ quan Giám sát sức khỏe và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor), cho biết người đã tiêm vắc xin COVID-19 vẫn có thể nhiễm bệnh, nhưng bệnh sẽ nhẹ hơn và ít nguy cơ biến chứng.

Bà Anna Popova – lãnh đạo Rospotrebnadzor, khuyến cáo người dân tiêm ngừa COVID-19 ngay khi có cơ hội. Dự kiến chương trình tiêm chủng diện rộng sẽ sớm bắt đầu ở Nga.

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức