Load...

Gia tăng trẻ nhập viện do mắc bệnh hô hấp

Những ngày này, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các hành lang gần như kín người đưa con tới khám. Riêng tại Trung tâm Hô hấp, các giường đều kín bệnh nhân, trong đó, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh hô hấp do virus hợp bào hô hấp tăng nhiều hơn so với trước.

PGS.TS Lê Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Trung tâm Hô hấp có 150 giường bệnh, hàng ngày bệnh nhi mới đến điều trị khoảng trên dưới 40 trường hợp. Số lượng bệnh nhi tăng hơn so với giai đoạn trước, việc luân chuyển bệnh nhi ra vào viện cũng phải tiến hành nhanh hơn. Những bệnh nhi không phải thở oxy và ổn định về lâm sàng sẽ được cho ra điều trị ngoại trú hoặc là chuyển về tuyến dưới điều trị, đảm bảo cho những bệnh nhi nặng đến khám đều được điều trị.

Gia tăng trẻ nhập viện do mắc bệnh hô hấp - Ảnh 1.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do thời điểm giao mùa, điều kiện không khí độ ẩm và nhiệt độ có sự thay đổi, lượng ánh nắng mặt trời ít hơn mùa hè, đây chính là điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn đường hô hấp sinh sản, khuếch tán mạnh hơn nên khả năng gây bệnh cho trẻ cao hơn. Do đó, các bậc cha mẹ cần để ý kỹ các biểu hiện của con để tránh nhầm lẫn giữa các bệnh lý hô hấp với cảm cúm thông thường.

Gia tăng trẻ nhập viện do mắc bệnh hô hấp - Ảnh 2.

PGS.TS Lê Thị Hồng Hạnh lưu ý: Quan trọng nhất là phải phát hiện kịp thời các dấu hiệu nặng, là những dấu hiệu trẻ mệt hơn, ăn ít hơn, đi vệ sinh đi giải ít hơn và dấu hiệu sốt cao hơn, ho nhiều hơn. Đặc biệt là dấu hiệu khó thở, thở nhanh hơn, có thể có những dấu hiệu rút lõm lồng ngực, tím môi và đầu chi, cánh mũi phập phồng thì cha mẹ cần đưa con nhanh nhất đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám và chữa trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Thứ thảo dược loại bỏ đau nhức xương khớp mà nhà nào cũng có