Load...

Ghi nhận 5 ca mắc bạch hầu tại Quảng Ngãi

Hình minh họa.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, đến ngày 15/10, tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận có 5 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu đều ở tại huyện Ba Tơ.

Cụ thể: Có 3 ca đang điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi, 1 ca đang được điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi và 1 ca đã được chuyển viện ra Bệnh viện Đà Nẵng.

Để phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, không để bệnh lây lan, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành văn bản chỉ đạo cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai công tác kiểm soát dịch bệnh tại các ổ dịch bạch hầu, tăng cường các hoạt động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, ổ dịch mới phát sinh; cách ly kịp thời các trường hợp mắc, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài.

Tổ chức điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần và có nguy cơ. Thực hiện tốt công tác thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất số biến chứng nặng và tử vong.

Tổ chức tiêm vaccine phòng chống bệnh bạch hầu tại khu vực ổ dịch; rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu hoặc tiêm chưa đầy đủ để tổ chức tiêm bổ sung vaccine phòng bệnh bạch hầu, đảm bảo cho trẻ được tiêm đủ mũi, đạt tỷ lệ theo quy định. Tiến hành vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại khu vực ổ dịch. Hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện công tác phòng, chống bệnh bạch hầu theo đúng quy định. Chỉ đạo Trạm Y tế xã quản lý tốt từng cộng đồng; chủ động phối hợp với các trường học trên địa bàn để phát hiện, xử lý kịp thời.

Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học, lớp học, nhà trẻ đảm bảo môi trường thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng; đặt biệt là các huyện miền núi. Chỉ đạo tổ theo dõi sức khỏe của trẻ em tại các trường mầm non, trường tiểu học và trung học cơ sở, thông báo cho các cơ sở y tế khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (sốt kèm theo đau họng, ho hoặc khàn tiếng) để được cách ly, xử lý kịp thời, không để bùng phát ổ dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bỏ ra 2 phút đọc rồi làm theo! Quan hệ sẽ lâu hơn gấp 10 lần