Load...

Gần 70.000 ca mắc sốt xuất huyết trên toàn quốc, hơn một nửa số ca mắc ở các tỉnh phía Nam

Phun khử trùng phòng sốt xuất huyết tại tỉnh Đồng Nai.

Báo cáo tại hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2020, TS. Đặng Quang Tấn, Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước có gần 70.000 ca mắc sốt xuất huyết, giảm so với cùng kỳ năm 2019. Số ca mắc sốt xuất huyết chủ yếu các ca mắc ở miền Nam chiếm 57%, miền Trung 32%, Tây Nguyên 6%, miền Bắc là 4%.

Tuy nhiên, số ca mắc tăng cao từ tuần 30 trong năm và đang tiếp tục gia tăng. Hơn nữa, mùa mưa đang bắt đầu nên tình hình dịch thời gian tới có thể phức tạp hơn.

Việc phòng chống dịch sốt xuất huyết bằng cách diệt loăng quăng, diệt muỗi năm nào cũng được tuyên truyền. Tuy nhiên, dịch vẫn gia tăng là do ý thức của cộng đồng chưa cao; Chưa huy động được sự phối hợp, chủ động của các ban, ngành, đoàn thể trong phòng chống sốt xuất huyết; Các chiến dịch diệt bọ gậy ở một số địa phương chỉ mang tính hình thức và không được duy trì được lâu dài, bền vững. Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên thời gian qua, việc giám sát, kiểm tra phòng chống sốt xuất huyết tại các địa phương cũng bị ảnh hưởng.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Đầu năm 2020, nước ta đã phải chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19. Bên cạnh dịch COVID-19, trên thế giới cũng như các nước ở khu vực Đông Nam Á, sốt xuất huyết, sởi vẫn đang lưu hành. Đến nay, sốt xuất huyết vẫn chưa có thuốc và vaccine phòng bệnh.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, tại Việt Nam, công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã làm tốt được thế giới đánh giá cao. Tuy nhiên, đối với các dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, chân tay miệng, sởi tuy đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, dịch sốt xuất huyết vẫn ghi nhận một số ca mắc tăng cao cục bộ ở một số địa phương. Ở Miền Trung, Tây Nguyễn ghi nhận nhiều ca mắc bệnh bạch hầu.

Dự báo, những tháng còn lại của năm 2020 và đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh vẫn có những diễn biến phức tạp. Thời tiết mùa Đông – Xuân rất thuận lợi cho dịch bệnh phát triển.

“Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ phải thực hiện mục tiêu kép – chủ động phòng, chống dịch, phát triển kinh tế xã hội, không để dịch chồng dịch. Cần phải duy trì các hoạt động thông tin truyền thông để nâng cao công tác phòng, chống dịch COVID-19, thông tin cho người dân để chủ động phòng dịch hiệu quả. Các biện pháp duy trì, nâng cao tiêm chủng mở rộng, xóa vùng lõm trong tiêm chủng cần được các địa phương đẩy mạnh” – Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguyên nhân không ngờ dẫn đến thâm đen nhũ hoa, vùng kín