Load...

FDA xác nhận vaccine của Pfizer và BioNTech tạo miễn dịch mạnh sau mũi tiêm đầu tiên

Pfizer và BioNTech đã vượt qua rào cản tiếp theo trong cuộc chạy đua để vaccine ngừa COVID-19 do hai hãng phát triển được phê duyệt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp

Tháng trước, Pfizer và BioNTech thông báo rằng vaccine ngừa COVID-19 của họ có tỷ lệ hiệu quả là 95% sau khi tiêm đủ cả hai liều, cách nhau 3 tuần. Các phân tích mới cho thấy rằng hệ thống miễn dịch bắt đầu phát huy sớm hơn rất nhiều.

Phát hiện này là một trong những kết quả quan trọng mới được công bố trong báo cáo dài 53 trang của Pfizer và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Hơn nữa, vaccine hoạt động tốt bất kể chủng tộc, cân nặng hay tuổi tác của tình nguyện viên. Trong khi thử nghiệm, ngoài những tác dụng phụ thường gặp như đau nhức, sốt thì không tìm thấy bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào do vaccine gây ra.

Hiện ban cố vấn về vaccine của FDA sẽ thảo luận về những dữ liệu này trước khi bỏ phiếu về việc có nên đề nghị cấp phép khẩn cấp cho vaccine của Pfizer và BioNTech hay không?

Tác động nhanh chóng của vaccine có thể không chỉ mang lại lợi ích cho những người được tiêm mà còn có lợi cho các bệnh viện đang rơi vào tình trạng quá tải do số ca bệnh tăng nhanh, hạn chế số lượng bệnh nhân chuyển biến nặng phải điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết: Dù kháng thể miễn dịch đã phát triển mạnh mẽ sau liều tiêm đầu tiên, nhưng vẫn chưa rõ sự bảo vệ đó sẽ tự kéo dài trong bao lâu. Vì vậy, liều tiêm thứ hai là rất quan trọng. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng liều thứ hai của vaccine Pfizer-BioNTech đã giúp hệ miễn dịch tăng đáng kể và lâu dài, một tác dụng được thấy tương tự ở nhiều loại vaccine phòng bệnh khác.

Nhiều chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại rằng vaccine ngừa COVID-19 có thể bảo vệ nhóm đối tượng này tốt hơn nhóm đối tượng khác. Nhưng kết quả trong các tài liệu được FDA công bố thì không có vấn đề như vậy. Vaccine của Pfizer và BioNTech này có tỷ lệ hiệu quả cao ở cả nam và nữ, cũng như tỷ lệ tương tự ở người da trắng, da màu và người gốc Latinh. Nó cũng hoạt động tốt ở những người béo phì – nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh với COVID-19 cao hơn.

Một số vaccine điều trị các bệnh khác thường gây ra phản ứng miễn dịch yếu ở người lớn tuổi. Nhưng Pfizer và BioNTech nhận thấy rằng những người trên 65 tuổi nhận được tiêm vaccine của hãng đã sản sinh hệ miễn dịch nhiều hơn những người trẻ tuổi.

Ngay cả khi vaccine được FDA cấp phép, việc thử nghiệm vẫn sẽ tiếp tục. Hai hãng dược cho biết họ sẽ khuyến khích mọi người tham gia thử nghiệm càng lâu càng tốt để có kết quả chi tiết nhất giữa nhóm được tiêm vaccine và nhóm được tiêm giả dược.

FDA cũng cung cấp cái nhìn sâu hơn về tính an toàn của vaccine. Bởi trong bất kỳ thử nghiệm lâm sàng lớn nào, một số người được tiêm vaccine đã gặp các biến chứng không liên quan gì đến vaccine. So sánh tỷ lệ các triệu chứng của họ với tỷ lệ của nhóm được tiêm giả dược cũng như với tỷ lệ cơ bản trong dân số, có thể chỉ ra các triệu chứng nào thực sự do vaccine gây ra. FDA kết luận rằng không có “sự mất cân bằng nghiêm trọng” nào trong các biến chứng hay tác dụng phụ giữa hai nhóm.

Công bố của FDA cho thấy nhiều người tình nguyện được tiêm vaccine cảm thấy mệt mỏi trong vài giờ sau khi tiêm liều thứ hai, nhiều người có thể phải xin nghỉ làm cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm. Trong số những người từ 16 đến 55 tuổi, hơn 50% bị mệt mỏi, 59% bị đau đầu. Chỉ hơn 33% cảm thấy ớn lạnh và 37% cảm thấy đau cơ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Làm sạch các mạch máu của bạn và bảo vệ tim của bạn bằng cách làm này hàng ngày