Load...

FDA Mỹ phê duyệt vắc xin COVID-19 thứ 2

FDA Mỹ phê duyệt vắc xin COVID-19 thứ 2 - Ảnh 1.

FDA Mỹ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin COVID-19 của Moderna – Ảnh: GETTY IMAGES

Cái gật đầu của FDA đến chỉ một ngày sau khi một ủy ban gồm các chuyên gia độc lập nhất trí ủng hộ vắc xin COVID-19 của Moderna. 

Quyết định của FDA dựa vào dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối trên khoảng 30.000 tình nguyện viên của Moderna, cho thấy hiệu quả của vắc xin vào khoảng 95%, theo hãng tin Reuters.

Tuần trước, FDA đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin COVID-19 đầu tiên của nước này, do hãng dược Pfizer Mỹ và đối tác BioNTech (Đức) phát triển.

“Bằng việc cấp phép cho hai loại vắc xin ngừa COVID-19 cho đến nay, FDA đã thực hiện thêm một bước quan trọng nữa trong cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu này” – giám đốc FDA Stephen Hahn tuyên bố.

Ngay lập tức, Tổng thống Mỹ Donald Trump chúc mừng trên Twitter: “Chúc mừng, vắc xin Moderna hiện đã sẵn sàng!”, theo AFP.

Mỹ là nước đầu tiên cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin của Moderna. Công ty công nghệ sinh học này cho biết sẽ nộp đơn xin cấp phép đầy đủ vào năm 2021. Moderna cũng đã làm việc với chính phủ Mỹ nhằm chuẩn bị cho việc phân phối 5,9 triệu liều vắc xin sớm nhất trong cuối tuần này.

“Việc cấp phép cho vắc xin của Moderna có nghĩa là chúng ta có thể đẩy nhanh quá trình tiêm chủng cho các nhân viên y tế tuyến đầu và người dân trong các viện dưỡng lão, và cuối cùng đặt dấu chấm hết cho đại dịch này” – Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Alex Azar tuyên bố.

Với yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ không quá lạnh như vắc xin của Pfizer, vắc xin COVID-19 của Moderna dự kiến được sử dụng ở những khu vực khó tiếp cận hơn như các bệnh viện ở vùng nông thôn của nước Mỹ.

Theo Reuters, sau khi rã đông, vắc xin của Moderna có thể được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường. Hai mũi tiêm trong phác đồ tiêm chủng của vắc xin Moderna cách nhau 28 ngày.

Moderna cho biết sẽ cung cấp 20 triệu liều vắc xin COVID-19 cho chính phủ Mỹ trong năm 2020, và dự kiến thêm 100 – 125 triệu liều trong quý 1-2021, với 85 – 100 triệu liều trong số này sẽ dành cho Mỹ. Moderna cũng đã thỏa thuận cung cấp tổng cộng 200 triệu liều vắc xin cho Mỹ vào tháng 6-2021.

Dù đã có hai loại vắc xin ngừa COVID-19 hiệu quả cao, các quan chức y tế cộng đồng tại Mỹ vẫn khuyến cáo người dân không nên lơ là các biện pháp giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Công thức giúp bệnh vẩy nến biến mất sau 10 ngày