Load...

FDA Mỹ nói vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech an toàn và hiệu quả

FDA Mỹ nói vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech an toàn và hiệu quả - Ảnh 1.

Vắc xin của Pfizer/BioNTech được tiêm đại trà tại Anh từ ngày 8-12 – Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn công bố văn bản được FDA công bố ngày 8-12 cho biết dữ liệu mà hãng dược này nộp lên đã đáp ứng được quy định về cấp phép sử dụng khẩn cấp. Tài liệu được công bố cùng ngày với việc Anh trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm ngừa COVID-19 cho người dân.

Dữ liệu từ 38.000 người Mỹ tham gia thử nghiệm cho thấy loại vắc xin của Pfizer và BioNTech an toàn và không có “lo ngại về an toàn” nào, tài liệu của FDA đánh giá.

Theo văn bản này, loại vắc xin nói trên đạt hiệu quả đến 95% trên nhiều nhóm đối tượng, giới tính, sắc tộc, và cả những người có bệnh nền. Vắc xin gồm 2 liều tiêm của Pfizer bắt đầu có hiệu quả ngay lần đầu tiên và khả năng phòng ngừa bệnh đạt 52% giữa 2 liều tiêm.

Một số thông tin cho thấy loại vắc xin này cũng có hiệu quả trên những người đã từng mắc COVID-19. Trong khi đó, FDA cho biết chưa có đủ thông tin để kết luận hiệu quả trên những người dưới 16 tuổi, phụ nữ có thai hoặc người có hệ miễn dịch bị suy yếu.

Dù vậy, giới chuyên gia đánh giá bản thông tin của FDA cho thấy cơ quan này có thể sớm thông qua vắc xin của Pfizer và BioNTech.

Một ủy ban độc lập cố vấn cho FDA sẽ họp vào ngày 10-12 để bàn về dữ liệu thử nghiệm loại vắc xin trên. FDA được kỳ vọng sẽ thông qua vắc xin này trong vài tuần tới.

7 cách làm hồng nhũ hoa và vùng kín hiệu quả tại nhà