Load...

FDA Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin COVID-19 của hãng Pfizer

FDA Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin COVID-19 của hãng Pfizer - Ảnh 1.

Vắc xin COVID-19 của hãng Pfizer – Ảnh: REUTERS

FDA ngày 12-12 giờ Việt Nam đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin của hãng Pfizer/BioNTech, vốn đã chứng tỏ đạt hiệu quả đến 95% trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối của các công ty này, theo hãng tin Reuters.

FDA cho biết vắc xin này sẽ được phép dùng để tiêm chủng cho tất cả những người từ 16 tuổi trở lên. Các quan chức y tế và những người cao tuổi sống tại viện dưỡng lão sẽ là đối tượng ưu tiên nhận đợt tiêm chủng 2,9 triệu liều đầu tiên.

Báo Washington Post dẫn nguồn tin cho biết hành động phê chuẩn của FDA diễn ra sau khi Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadow ngày 11-12 nói với ủy viên FDA Stephen Hahn hãy chuẩn bị đơn từ chức sẵn nếu cơ quan này không cấp phép cho vắc xin của Pfizer/BioNTech trước cuối ngày 11-12 giờ Mỹ.

Ngay sau khi FDA phê chuẩn cho vắc xin của Pfizer/BioNTech, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một video trên Twitter rằng: “Vắc xin đầu tiên sẽ được đưa vào sử dụng trong vòng 24 giờ. Tôi tự hào nói rằng chúng ta sẽ đảm bảo vắc xin miễn phí cho toàn bộ người dân Mỹ”. 

Trước đó, Reuters cho biết chính quyền Mỹ thông báo sẽ bắt tay ngay lập tức vào việc phân phối vắc xin trên khắp cả nước, và những mũi tiêm đầu tiên có thể thực hiện vào đầu tuần sau.

Hàng triệu người Mỹ có thể tiêm chủng vắc xin COVID-19 trong tháng 12, đặc biệt nếu FDA tiếp tục chóng vánh cấp phép cho vắc xin của hãng Moderna.

Tính đến sáng 12-12, thống kê của trang worldometers.info cho biết Mỹ đã ghi nhận hơn 16 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 300.000 người đã chết vì virus corona gây ra căn bệnh này.

Đầu tháng 12, Anh trở thành nước đầu tiên cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vắc xin của liên danh Pfizer/BioNTech. Người dân Anh cũng đã được tiêm chủng vắc xin từ đầu tuần này. Canada cũng đã cấp phép cho vắc xin của Pfizer/BioNTech và sẽ sớm khởi động chương trình tiêm chủng trong tuần tới.

Làm điều này trước khi ngủ, bệnh xương khớp sẽ lặn tăm sau 7 ngày