Load...

FDA cấp phép dụng cụ tự xét nghiệm COVID-19 tại nhà đầu tiên

FDA cấp phép dụng cụ tự xét nghiệm COVID-19 tại nhà đầu tiên - Ảnh 1.

Dụng cụ xét nghiệm COVID-19 tại gia có khả năng cho kết quả trong vòng 30 phút – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, dụng cụ trên do hãng Lucira Health phát triển và cho kết quả trong 30 phút.

FDA đã cấp phép sử dụng sản phẩm dùng một lần này trong trường hợp xét nghiệm khẩn cấp tại nhà. Những trường hợp được phép tự lấy mẫu xét nghiệm phải từ 14 tuổi trở lên và được cơ quan y tế xác nhận nghi nhiễm COVID-19.

“Đây là xét nghiệm đầu tiên có thể hoàn toàn tự thực hiện và lấy kết quả tại gia”, Giám đốc FDA Stephen Hahn cho biết.

Cũng theo ông Hahn, dụng cụ xét nghiệm này có thể dùng tại bệnh viện hoặc các điểm thăm khám sức khỏe, và việc lấy mẫu cho người dưới 14 tuổi phải do nhân viên y tế thực hiện.

Theo Reuters, Mỹ hiện có hơn 11 triệu ca COVID-19, tính tới ngày 15-11, tức chỉ 10 ngày sau khi vượt qua con số 10 triệu ca nhiễm.

Hãng dược Pfizer ngày 16-11 đã khởi động chương trình thử nghiệm vận chuyển vắc xin COVID-19 tại 4 tiểu bang của Mỹ, nhằm giải quyết các thách thức về yêu cầu bảo quản gắt gao. Trước đó, hãng này đã tung ra số liệu ban đầu cho thấy loại vắc xin do hãng phối hợp cùng đối tác BioNTech đến từ Đức có hiệu quả đến hơn 90%.

Moderna, một hãng dược khác, cũng cho biết vắc xin đang thử nghiệm của hãng hiệu quả 94,5% trong việc ngăn ngừa COVID-19, dựa trên dữ liệu sơ bộ từ một thử nghiệm giai đoạn cuối.

Bên cạnh những tin tức tích cực trên, dụng cụ xét nghiệm là một vấn đề then chốt khác trong việc kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Đau khớp sẽ hết trong 2 giờ khỏi sau 3 ngày nếu làm điều này