Load...

EU yêu cầu các thành viên không ‘mua riêng’ vắc xin ngừa COVID-19

EU yêu cầu các thành viên không mua riêng vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen – Ảnh: REUTERS

Phát biểu với báo giới tại Brussels ngày 8-1, bà Ursula von der Leyen nêu rõ: “Chúng ta đang đàm phán trong khuôn khổ duy nhất gồm 27 nước thành viên. Chúng ta cùng làm điều này và không nước thành viên nào được phép đàm phán hay ký hợp đồng song phương”.

Cũng theo bà Leyen, EU đã ký kết thỏa thuận mua tổng cộng 2,3 tỉ liều vắc xin, đủ để tiêm cho toàn bộ người dân châu Âu. Mới đây, EU đã thỏa thuận mua thêm được 300 triệu liều với hãng Pfizer-BioNTech, nâng tổng số liều vắc xin Pfizer-BioNTech mà liên minh này có lên 600 triệu liều. Như vậy, liên minh này đã mua được gần một nửa trong số 1,3 tỉ liều vắc xin Pfizer-BioNTech dự kiến sản xuất năm 2021.

Ủng hộ bà Leyen nhưng giữ thể diện nước nào đã lỡ mua, Bộ trưởng Y tế Bồ Đào Nha Marta Temido cho rằng mọi thỏa thuận riêng về vắc xin COVID-19 của những nước EU không được phép gây ảnh hưởng đến các thỏa thuận chung của liên minh. Bồ Đào Nha hiện là nước giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU.

Theo Reuters, ngày 4-1, một người phát ngôn Bộ Y tế Đức tiết lộ Đức có thỏa thuận chính phủ với công ty BioNTech (Đức) nhằm mua thêm vắc xin COVID-19 không ảnh hưởng đến các hợp đồng giữa hãng và EU. Cụ thể, từ tháng 9-2020, Đức đã hỏi mua thêm 30 triệu liều vắc xin với BioNtech mặc dù thời gian cung ứng không được tiết lộ.

Trong ngày 8-1, cơ quan chức năng của Vương quốc Anh đã cấp phép cho loại vắc xin phòng COVID-19 thứ ba, là vắc xin do tập đoàn công nghệ sinh học Mỹ Moderna phát triển. 

Theo Bộ Y tế Anh, vắc xin của Moderna đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn, hiệu quả và chất lượng. Chính phủ Anh đã đặt hàng 10 triệu liều vắc xin này mặc dù sẽ chưa được cung ứng cho tới mùa xuân. Cho đến nay, Anh đã tiêm cho 5 triệu người dân với 2 loại vắc xin.

Giảm từ 78 xuống 52 kg sau một tháng! Cẩn trọng, 1 thìa sẽ đốt 3 kg mỡ…