Load...

EU trả hơn 1 tỷ euro để mua thuốc kháng virus Remdesivir

Thuốc kháng virus Remdesivir. (Ảnh: TTXVN)

Thoả thuận được đưa ra ngay trước khi công ty này công bố kết quả cuối cùng cho đợt thử nghiệm lớn nhất đối với dược phẩm dành cho điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thỏa thuận trên được nhất trí trong bối cảnh các nước EU đang thiếu hụt dược phẩm đặc hiệu, tình cảnh khiến những quốc gia này có thể đã phải vội vàng quyết định trước khi có kết quả cuối cùng về việc liệu Remdesivir có hiệu quả thực sự hay không? hoặc những độc tính tiềm ẩn của loại thuốc này.

Hồi tuần trước, EU đã ký một hợp đồng với công ty của Mỹ, cho phép 27 quốc gia thành viên EU và 10 quốc gia đối tác, bao gồm cả Anh, đặt hàng tới 500.000 liệu trình Remdesivir trong 6 tháng tới. Theo một nguồn thạo tin, mức giá đã thỏa thuận cho mỗi liệu trình điều trị là 2.070 euro (tương đương 2.440 USD) và tổng số tiền là 1,35 tỷ euro. Tuy hợp đồng này có giá trị lớn, nhưng mức giá cho mỗi liệu trình phù hợp với giá mà các nước EU phải trả trong một hợp đồng cung cấp đã được thỏa thuận vào tháng 7 vừa qua, để điều trị cho khoảng 30.000 bệnh nhân với một liệu trình 6 liều. Theo thỏa thuận mới, chính phủ các nước châu Âu sẽ chỉ thanh toán cho Gilead như đã nêu trong hợp đồng khi họ mua các liều thuốc Remdesivir.

Remdesivir đã được cấp phép lưu hành một cách có điều kiện ở EU để điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 cần trợ thở. Cơ quan dược phẩm EU cho biết: Loại thuốc này cho đến nay không có tác dụng đối với những trường hợp nhẹ hơn, hay đối với những bệnh nhân nguy kịch hơn cần hỗ trợ thở. Hiện cơ quan này cũng đang kiểm tra các tác dụng phụ tiềm ẩn của Remdesivir đối với thận của con người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Phụ nữ 67 tuổi tiết lộ cách trẻ hóa tự nhiên ra 37 tuổi! Chị thoa mặt bằng…