Load...

Được tiêm vaccine Sputnik V, 4 bác sĩ Nga vẫn mắc COVID-19

Trong các ca bệnh này, có 3 bác sĩ là các trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên tại vùng Altai, gần biên giới với Kazakhstan. Ca mắc thứ 4 đến từ vùng Kemerovo. Phó Giám đốc cơ quan y tế khu vực nói bác sĩ này cho kết quả dương tính khoảng 5 – 6 ngày sau khi được tiêm mũi vaccine đầu tiên. Theo chuyên gia trưởng về bệnh truyền nhiễm trong khu vực, các bác sĩ này nhiễm virus SARS-CoV-2 dù đã được tiêm phòng, nguyên nhân là do khả năng miễn dịch chưa hình thành đầy đủ.

Các nhà khoa học nói thêm sau khi tiêm vaccine, cơ thể sẽ cần một thời gian để phát triển các kháng thể chống lại virus. Trong trường hợp vaccine Sputnik V, khả năng miễn dịch đầy đủ sẽ không hình thành cho đến khi bệnh nhân được tiêm mũi tăng cường, 21 ngày kể từ mũi tiêm đầu tiên.

Bà Irina Pereladova, Trưởng bộ phận dịch tễ học vùng Altai, đưa ra giả thiết khác về nguyên nhân. Theo đó, các bác sĩ trên có thể đã nhiễm virus trong khoảng thời gian từ khi xét nghiệm âm tính với COVID-19 cho đến khi được tiêm vaccine.

Mới đây, các nhà phát triển vaccineSputnik V tuyên bố vaccine của họ đạt hiệu quả 92% và không gây tác dụng phụ nghiêm trọng, dựa trên kết quả thử nghiệm với 16.000 tình nguyện viên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nm móng sẽ bị tiêu diệt vĩnh viễn chỉ bằng 1 cách đơn giản