Load...

Đừng bỏ qua dấu hiệu dự báo của phình động mạch não

Bệnh nhân N.T.H. (72 tuổi, trú tại Đan Phượng, Hà Nội) được các con đưa vào Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong tình trạng lơ mơ, đau đầu dữ dội.

Qua khai thác thông tin từ người nhà cho biết, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sụp mi vài tháng nay và đi khám ở chuyên khoa mắt với các chẩn đoán khác nhau; đồng thời đã được điều trị bằng corticoid, chống viêm… nhưng không đỡ.

Ngay khi tiếp nhận, bệnh nhân được chỉ định thực hiện các xét nghiệm, chụp chiếu bằng các phương tiện tối ưu trong thời gian sớm nhất. Sau khi có kết quả, các bác sĩ Đơn vị đột quỵ đã chẩn đoán xác định: Bệnh nhân bị vỡ túi phình động mạch trong não gây chảy máu lan tỏa bề mặt nhu mô não; thời gian từ lúc chảy máu đến khi đưa vào viện là 1 giờ đồng hồ.

Bệnh nhân nhanh chóng được chụp mạch số hóa xóa nền và can thiệp nút tắc túi phình mạch trong não. Nguyên nhân chảy máu đã được điều trị triệt để, tình huống nguy hiểm về tính mạng đã qua, tuy nhiên hậu quả của lượng máu chảy ra còn đọng trong não cần thời gian dài để hồi phục.

Bệnh nhân bị đau đầu kéo dài và cần phục hồi chức năng hàng tháng, chưa kể trong thời gian nằm viện phải kiên trì, tích cực tập luyện và cần người nhà hỗ trợ khoảng 3 – 4 tuần.

Theo các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh, phình động mạch não vỡ là một nguyên nhân được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây nhờ những tiến bộ trong chẩn đoán xác định bệnh. Tuy nhiên, có những dấu hiệu báo trước của phình động mạch não mà bản thân các bác sĩ và người dân có thể chưa biết đến.

Túi phình ở động mạch trong sọ vị trí động mạch thông sau rất hay gây hiện tượng sụp mi. Đáng chú ý, có nhiều biểu hiện triệu chứng ở mắt như lồi mắt, đỏ mắt, sụp mi… hoặc ở tai như ù tai, nghe nhịp đập trong tai… lại có nguyên nhân từ bất thường mạch máu trong sọ não.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân ngay từ bây giờ nên lưu ý về một số dấu hiệu dự báo của phình động mạch não, nhằm áp dụng trong các trường hợp không may có người thân mắc đột quỵ để phát hiện sớm, đi khám và điều trị kịp thời, tránh mọi tai biến đáng tiếc có thể xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nếp nhăn, bọng mắt và quầng thâm sẽ biến mất trong vòng 20 phút!