Load...

Đức có thể phong tỏa toàn phần vào tuần tới

Các hàng quán kinh doanh không thiết yếu như quán rượu sẽ phải đóng cửa để phòng dịch

Hãng tin DW của Đức cho biết: Tuy còn một số khác biệt, song chính quyền liên bang và các bang đã đạt nhất trí về biện pháp “khóa cứng” cho tới ngày 10/1/2021, nhằm kiềm chế tình trạng lây lan virus SARS-CoV-2. Thông tin này được đưa ra sau cuộc trao đổi giữa Văn phòng Chính phủ liên bang và Văn phòng thủ hiến 16 bang của Đức. Tuy nhiên, Phủ Thủ tướng Đức mong muốn áp đặt lệnh phong tỏa ngay từ ngày 15/12, tiếp đó sẽ nhóm họp lại vào ngày 4/1/2021 để thảo luận về diễn biến của dịch bệnh – từ đó ra quyết định có thể nới lỏng hoặc tiếp tục kéo dài biện pháp này.

Trong thời gian phong tỏa, các cửa hàng bán lẻ, trừ các cửa hàng thực phẩm sẽ phải đóng cửa. Những hoạt động tụ họp sẽ hạn chế ở mức tối đa 5 người trong 2 hộ gia đình, không tính trẻ em dưới 14 tuổi. Riêng từ ngày 24-26/12 diễn ra lễ Giáng sinh, Đức sẽ cho phép gặp tối đa 10 người, có thể thuộc nhiều hơn 2 hộ gia đình nếu là họ hàng thân thích. Kế hoạch cụ thể sẽ được đưa ra sau cuộc thảo luận trực tuyến sáng 13/12 theo giờ địa phương, giữa Thủ tướng Merkel với những người đứng đầu 16 bang của Đức.

Trước đó, báo chí Đức đã đồng loạt đưa tin nhiều chính trị gia nước này nhất trí sẽ tiến hành phong tỏa cứng trước Giáng sinh. Trong khi đó, Thủ hiến Winfried Kretschmann của bang Baden-Württemberg – một trong những bang có số ca mắc COVID-19 tăng cao, lại muốn phong tỏa ngay từ ngày 16/12 tới.

Về tình hình dịch bệnh ở Đức, trong 24 giờ qua, tại 15/16 bang của nước này, ngoại trừ bang Sachsen chưa thông báo, đã ghi nhận gần 23.300 ca mắc mới, nâng tổng số trường hợp mắc COVID-19 từ đầu dịch lên hơn 1.310.400 người, trong đó có 21.681 ca tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nếp nhăn, bọng mắt và quầng thâm sẽ biến mất trong vòng 20 phút!