Load...

Dữ liệu theo dõi sức khỏe có thể phát hiện khả năng mắc COVID-19 sớm

Kiểm tra dữ liệu từ 6 tuần đầu tiên của nghiên cứu DETECT, một nhóm các nhà khoa học từ Viện Dịch thuật Nghiên cứu Scripps của Mỹ nhận thấy những dấu hiệu tích cực rằng thiết bị thể dục đeo được có thể cải thiện nỗ lực kiểm soát COVID-19 của sức khỏe cộng đồng.

DETECT sử dụng một ứng dụng di động để thu thập dữ liệu từ đồng hồ thông minh và quá trình hoạt động của những người tham gia, đồng thời thu thập các triệu chứng tự báo cáo và kết quả xét nghiệm chẩn đoán của họ. Bất kỳ người nào sống ở Mỹ đều đủ điều kiện tham gia nghiên cứu này bằng cách tải xuống ứng dụng nghiên cứu, MyData Helps.

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu, các thiết bị đeo được như Fitbit có khả năng xác định các trường hợp mắc COVID-19 tiềm năng bằng cách đánh giá những thay đổi về nhịp tim, giấc ngủ và mức độ hoạt động, cùng các dữ liệu triệu chứng tự báo cáo. Những dữ liệu này có thể xác định các trường hợp mắc COVID-19 hiệu quả hơn việc chỉ xem xét các triệu chứng thông thường.

Ông Eric Topol, Giám đốc và người sáng lập của Scripps Research Translational Institute, cho biết: “Điều thú vị ở đây là giờ đây chúng tôi đã có tín hiệu kỹ thuật số xác thực COVID-19. Bước tiếp theo là sử dụng tín hiệu này để ngăn chặn các đợt bùng phát đang bùng phát lan rộng”.

Phó Giám đốc Scripps Research cho biết thêm: “Khoảng 100 triệu người Mỹ đã có thiết bị theo dõi hoặc đồng hồ thông minh đeo được và có thể giúp chúng tôi. Tất cả những gì chúng tôi cần là một phần nhỏ trong số đó, chỉ 1% hoặc 2% sử dụng ứng dụng này”.

Với dữ liệu từ ứng dụng, các nhà nghiên cứu, có thể biết khi nào những người tham gia thoát ra khỏi phạm vi bình thường về giấc ngủ, mức độ hoạt động hoặc nhịp tim khi nghỉ ngơi… dấu hiệu của bệnh hoặc nhiễm virus SARS-CoV-2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Đàn ông xem ngay cách làm tình lâu gấp 6 lần bằng mẹo 2 phút này