Load...

Đồng Nai ghi nhận hơn 4.900 ca mắc sốt xuất huyết

Báo cáo của Sở Y tế Đồng Nai cho biết: Trong tháng 11/2020, toàn tỉnh nghi nhận 738 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm 33% so với tháng trước (trong đó số ca trẻ em dưới 15 tuổi là 395 trường hợp, chiếm tỷ lệ hơn 53%).

Theo bác sĩ Phan Văn Phúc, Trưởng Khoa Bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, các yếu tố nguy cơ để sốt xuất huyết phát sinh, phát triển thành dịch luôn hiện hữu, đó là tình trạng ô nhiễm môi trường với nhiều phế thải, phế liệu tồn đọng chứa nước, tạo thành nơi muỗi đẻ trứng. Thêm vào đó, thời tiết lúc giao mùa nền nhiệt và độ ẩm tăng, mưa nhiều… là điều kiện lý tưởng cho muỗi truyền sốt xuất huyết phát triển.

Cũng theo bác sĩ Phan Văn Phúc, virus gây bệnh sốt xuất huyết luôn tồn tại trong cộng đồng. Đây là loại bệnh truyền nhiễm có sức lây lan mạnh. Bệnh lây truyền cho người thông qua vật trung gian là muỗi vằn. Do đó, khi đã gặp điều kiện thuận lợi, nhất là vào mùa mưa, cống rãnh tù đọng nước, muỗi có điều kiện sinh trưởng thì dịch bệnh càng có cơ hội để bùng phát một cách nhanh chóng. Tất cả mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, đặc biệt tập trung vào đối tượng chính là trẻ em do khả năng đề kháng của cơ thể các em còn yếu.

Cho đến nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh. Để chủ động phòng chống dịch bệnh, ngoài việc tăng cường các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết của các cấp, các ngành, mọi người dân cần chủ động phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng ngay tại nhà, khu dân cư, trong các trường mầm non, nhóm trẻ gia đình; vệ sinh môi trường xung quanh, ngủ màn, diệt muỗi, lăng quăng, làm sạch các vật dụng chứa nước… nhằm cắt đứt môi trường sinh sản của muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết.

Ngoài ra, để hạn chế số ca bệnh diễn biến phức tạp và tử vong ở loại bệnh truyền nhiễm sốt xuất huyết, người dân cần theo dõi những dấu hiệu bệnh sớm như: sốt liên tiếp, mệt mỏi, li bì, đau nhức mình mẩy, nôn mửa, chảy máu chân răng… và sớm đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để khám và được tư vấn, điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Phát hiện mới về bệnh tiểu đường khiến các bác sĩ ngạc nhiên

SONY DSC