Load...

Điều trị chấn thương khớp gối – nhìn từ một ca chấn thương thể thao điển hình

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi điều trị chấn thương khớp gối cho bệnh nhân.

Một ca chấn thương khớp gối điển hình vừa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật nội soi điều trị thành công, đó là nữ huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung, của đội tuyển bắn súng Quốc gia Việt Nam.

TS.BS Trần Hoàng Tùng – người trực tiếp mổ cho bệnh nhân cho biết: Bệnh nhân bị rách đôi sừng sau sụn chêm trong, vón cục, đụng dập một phần dây chằng chéo trước, bong sụn mâm chày và thoái hóa khớp gối. Trước đó, bệnh nhân đau tại khe khớp gối, kẹt khớp, lục khục trong khớp, đi lại khó khăn… Phim chụp cổng hưởng từ cho thấy hình ảnh tổn thương sụn chêm khớp gối. Bệnh nhân đã từng sử dụng nhiều phương pháp kể cả biện pháp tế bào gốc, tiêm huyết tương tiểu cầu … nhưng không đỡ, đứng và đi lại rất khó khăn.

Theo bệnh nhân chia sẻ, gần 2 năm nay, chị cảm thấy đi lại khó khăn hơn, đặc biệt rất đau khi chơi thể thao. Bản thân chị lại rất sợ phẫu thuật nên còn e ngại nhập viện, chị đã sử dụng nhiều phương pháp nhưng càng chữa càng đau.

Điều trị chấn thương khớp gối - nhìn từ một ca chấn thương thể thao điển hình - Ảnh 1.

Huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung được kiểm tra sau khi phẫu thuật.

Sau khi được bác sĩ Trần Hoàng Tùng tư vấn, chị quyết định điều trị và chỉ sau phẫu thuật 3 ngày, khớp gối không sưng, không đau, chị đã đi lại được gần như bình thường và ra viện.

Theo TS.BS Trần Hoàng Tùng, trong chấn thương khớp gối, sụn chêm rất hay bị rách. Sụn chêm chịu khoảng 45% trọng lượng của cơ thể và di động trên mâm chày song song với việc gấp duỗi gối. Các thể thương tổn sụn chêm có thể gặp là rách dọc, rách kiểu quai xô, rách ngang thân hay rách phức tạp… Nhờ phẫu thuật nội soi khớp gối với lỗ mổ rất bé và vô trùng cao, bác sĩ có thể khâu hoặc sửa sụn chêm cho bệnh nhân giúp họ sớm trở về hoạt động sinh hoạt bình thường.

Phục hồi chức năng sớm sau phẫu thuật giúp hạn chế được nguy cơ cứng khớp, trả lại chức năng và biên độ vận động bình thường khớp gối, giúp cho bệnh nhân sớm hòa nhập cộng đồng

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Liên – Quyền Trưởng khoa Phục hồi chức năng cho biết: Trong quá trình phục hồi chức năng cho bệnh nhân, bác sĩ thăm khám và đưa ra một chương trình tập vật lý trị liệu theo từng giai đoạn để kỹ thuật viên thực hiện.

Điều trị chấn thương khớp gối - nhìn từ một ca chấn thương thể thao điển hình - Ảnh 2.

Bác sĩ tư vấn phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

Nhờ thực hiện đúng quy trình, bệnh nhân có thể tập gấp duỗi và có thể đi lại ngay sau phẫu thuật mà không cần tới các dụng cụ trợ giúp bên ngoài như nạng, khung tập đi… Bệnh nhân có thể sớm chơi thể thao trở lại sau 3 tháng phẫu thuật. Trong những trường hợp rách sụn chêm do thoái hóa, thời gian và mức độ hoạt động thể thao trở lại còn tùy thuộc vào tổn thương sụn khớp kèm theo.

Thời gian ban đầu khi mới phẫu thuật rách sụn chêm, người bệnh vẫn có thể đi lại bình thường, thậm chí có trường hợp có thể sớm chơi thể thao trở lại, luyện tập, thi đấu. Tuy nhiên, nếu xuất hiện những cơn đau kéo dài, sưng nề khớp gối khiến vận động dần khó khăn, người bệnh cần trao đổi ngay với các thầy thuốc.

Bên cạnh đó, trong quá trình tập luyện phục hồi chức năng, người bệnh cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cân bằng các chất đạm, đường, mỡ và bổ sung thêm một số thành phần dinh dưỡng khác và không được quên uống đủ nước (35 ml/kg cân nặng).

Để tránh những đau đớn và di chứng do chấn thương khớp gối, các bác sĩ khuyến cáo: Khi thấy có biểu hiện bất thường nên đến các bệnh viện có trang thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ bác sĩ có chuyên môn để được thăm khám và điều trị kịp thời. Không nên chủ quan, tự ý đi mua đơn thuốc về dùng hoặc dùng thuốc lá, thuốc nam không rõ nguồn gốc đắp, hoặc xoa bóp, không kéo, nắn, giật rất nguy hiểm, gây khó khăn cho quá trình điều trị của bác sĩ về sau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Đau khớp sẽ hết trong 2 giờ khỏi sau 3 ngày nếu làm điều này