Load...

Dịch lan sang 4 thành phố của Quảng Đông, khách sạn khử trùng 8 lần một ngày

Dịch lan sang 4 thành phố của Quảng Đông, khách sạn khử trùng 8 lần một ngày - Ảnh 1.

Một bé trai được lấy mẫu xét nghiệm ở thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc hôm 30-5 – Ảnh: VCG

Tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 1-6 đưa tin nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc Chung Nam Sơn kêu gọi chính quyền tỉnh Quảng Đông áp dụng “các biện pháp nhanh hơn, nghiêm ngặt hơn và chính xác hơn” tại những khu vực quan trọng để kiềm chế đợt bùng dịch mới nhất.

Đợt dịch mới bắt đầu từ hôm 21-5 đã lan sang 4 thành phố của tỉnh Quảng Đông là Quảng Châu, Phật Sơn, Mậu Danh và Thâm Quyến, với ít nhất 62 ca nhiễm đã được ghi nhận trong hơn 10 ngày qua.

Ông Chung nói thành phố Quảng Châu nên giảm thêm nữa hoạt động đi lại của người dân và các cuộc tụ tập đông đúc. Đồng thời tăng cường xét nghiệm axit nucleic để cắt đứt chuỗi lây nhiễm càng sớm càng tốt.

Ngày 1-6, Phật Sơn đã trở thành thành phố thứ hai trong tỉnh này công bố các biện pháp hạn chế đi lại, sau Quảng Châu.

Trong số một loạt biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch được Phật Sơn công bố ngày 1-6, có lệnh yêu cầu người dân ở tại nhà trong một số khu vực quan trọng và hạn chế rời thành phố nếu không có kết quả xét nghiệm âm tính.

Bắt đầu từ trưa nay 2-6, những người muốn rời Phật Sơn cần cung cấp kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 72 giờ.

Đồng thời những ai muốn rời thành phố này cũng cần trình mã y tế xanh để chứng tỏ tình trạng sức khỏe đáp ứng điều kiện được phép đi lại.

Chính quyền Phật Sơn đã yêu cầu các cơ sở làm ăn có phương án ứng phó nghiêm túc với đợt bùng dịch mới.

Tại một khách sạn ở Phật Sơn, một nhân viên nói với tờ Thời báo Hoàn Cầu kể từ hôm 28-5, khách sạn này đã khử trùng nhiều lần mỗi ngày.

“Bây giờ chúng tôi khử trùng khách sạn 8 lần một ngày” – nhân viên này nói hôm 1-6. Chính quyền địa phương đã yêu cầu khách sạn kiểm tra xem liệu khách và nhân viên đã thực hiện nghiêm các yêu cầu chống dịch hay không.

Kiểm soát được dịch trong 2 tuần?

Trong một thông báo mới công bố ngày 1-6, thành phố Quảng Châu cho biết sẽ phong tỏa 38 khu vực và người dân sống ở những khu này không nên ra khỏi nhà.

Tính tới 10h sáng 1-6, sân bay quốc tế Bạch Vân ở thành phố Quảng Châu đã hủy hơn 660 chuyến bay, chiếm 48,33% tổng số chuyến bay tại đây sau đợt bùng phát dịch mới nhất.

Tuy nhiên, trao đổi với Thời báo Hoàn Cầu, nhà nghiên cứu miễn dịch Zhuang Shilihe ở Quảng Châu cho rằng đợt bùng dịch lần này ở Quảng Đông có thể sẽ được kiểm soát trong vòng 2 tuần.

Bỏ ra 2 phút đọc rồi làm theo! Quan hệ sẽ lâu hơn gấp 10 lần