Load...

Dịch COVID-19: Tỷ lệ phụ nữ và trẻ em trên thế giới bị bạo lực gia tăng từ 30 – 300%

Hình minh họa.

Ngày 8/10, gần 100 y, bác sĩ, nhân viên công tác xã hội, các Sở, ban, ngành; các tổ chức và chuyên gia đến từ các bệnh viện Trung ương; bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm cũng như đề xuất các sáng kiến để cải thiện việc hỗ trợ cho các bệnh nhân là nạn nhân của bạo lực giới tại các cơ sở y tế, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Diễn đàn “Công tác xã hội trong hỗ trợ bệnh nhân là nạn nhân của bạo lực giới tại cơ sở y tế và trong bối cảnh dịch COVID-19: Góc nhìn của người trong cuộc” do Sở Y tế TP.HCM đồng chủ trì phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Phân hiệu Học viện Phụ nữ Việt Nam, Cơ quan Liên Hiệp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) Việt Nam và Tổ chức Planète Enfant et Dévelopment (PE&D). Diễn đàn tạo tiền đề cho việc rà soát, lập kế hoạch dự kiến, đề xuất thí điểm Mô hình dịch vụ một cửa hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực giới tại TP.HCM.

Trên thế giới, cứ ba phụ nữ thì có một người là nạn nhân của bạo lực giới. Tại Việt Nam, 63% phụ nữ đã từng trải qua một dạng bạo lực trong đời. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, tỷ lệ phụ nữ và trẻ em trên toàn thế giới bị bạo lực gia tăng từ 30% – 300% . Các cơ sở y tế thường là nơi đầu tiên tiếp nhận các nạn nhân bị bạo lực giới, do đó vai trò của công tác xã hội tại các cơ sở này là rất quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay, các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực giới và công tác xã hội trong bệnh viện chưa có sự kết nối và cơ chế phối hợp còn nhiều bất cập.

Khai mạc diễn đàn, Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết: Diễn đàn đã khẳng định rõ công tác xã hội rất quan trọng trong các cơ sở y tế và đây là cơ hội tốt cho các cơ sở y tế chia sẻ kinh nghiệm thực hiện công tác xã hội trong bệnh viện và hỗ trợ các nạn nhân.

Bà Vũ Phương Ly, Chuyên gia chương trình của UN Women Việt Nam khẳng định: Y tế là 1 trong 3 dịch vụ thiết yếu dành cho nạn nhân cùng với Tư pháp, Hành pháp. Dịch vụ xã hội được chú trọng trong gói dịch vụ thiết yếu toàn cầu cho phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực mà UN Women cùng với các tổ chức Liên Hiệp Quốc khác đang nỗ lực giới thiệu, thử nghiệm và nhân rộng tại Việt Nam. Theo đó, quy trình khám chữa bệnh cần đảm bảo không gây thêm tổn thương cho bệnh nhân là nạn nhân của bạo lực giới, đồng thời phải có sự điều phối, kết nối, chuyển gửi chặt chẽ với các dịch vụ thiết yếu khác.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã chia sẻ tiêu chuẩn hỗ trợ nạn nhân toàn cầu theo gói dịch vụ can thiệp thiết yếu, những kinh nghiệm thực hiện công tác xã hội trong bệnh viện và các mô hình dịch vụ một cửa hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực giới trong bệnh viện tại các nước trên thế giới; việc triển khai công tác này trên thực tế khi hỗ trợ các bệnh nhân là nạn nhân của bạo lực giới trong các cơ sở y tế tại Việt Nam.

Diễn đàn đã góp thêm tiếng nói và góc nhìn của người trong cuộc góp phần cải thiện chất lượng công tác xã hội trong bệnh viện, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bệnh nhân, đặc biệt bệnh nhân là nạn nhân của bạo lực giới. Diễn đàn đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và huy động các bên liên quan tham gia đồng hành phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới theo cách tiếp cận của những người làm công tác xã hội, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới tại TP.HCM nói riêng và ở Việt Nam nói chung.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Phụ nữ 67 tuổi tiết lộ cách trẻ hóa tự nhiên ra 37 tuổi! Chị thoa mặt bằng…