Load...

Đeo khẩu trang nơi công cộng: Nhắc rồi, không đeo, phạt nặng

Đeo khẩu trang nơi công cộng: Nhắc rồi, không đeo, phạt nặng - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang chiều 4-12 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sau nhắc nhở, nhiều phường tại TP.HCM sẽ phạt nghiêm việc không đeo khẩu trang.

Một phường 9 trường hợp bị lập biên bản

Như đã đưa tin, chiều 4-12, tổ liên ngành UBND P.Phạm Ngũ Lão (Q.1) kiểm tra việc chấp hành đeo khẩu trang của người dân ở những khu vực công cộng, nơi tập trung đông người.

Trước khi xử phạt, lực lượng chức năng đã đi qua nhiều tuyến đường trên địa bàn phường để nhắc nhở các trường hợp không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách. Trong đó có 4 người đang uống bia trên vỉa hè tại góc đường Phạm Ngũ Lão – Nguyễn Thị Nghĩa cũng đã được nhắc nhở.

Sau khoảng 30 phút, lực lượng chức năng quay lại, nhóm này vẫn không đeo khẩu trang. 3 trong 4 người bị lập biên bản vi phạm hành chính theo nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hoàng Tâm – chủ tịch UBND P.Phạm Ngũ Lão – cho biết trong 3 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra việc chấp hành đeo khẩu trang của người dân (từ ngày 2 đến 4-12), phường này đã lập biên bản 9 trường hợp vi phạm.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang phòng chống dịch nơi công cộng theo chỉ đạo từ UBND TP” – ông Tâm khẳng định.

Còn tại P.12, Q.10, ông Trần Hà Quang Trung – chủ tịch UBND phường – cho biết: “Chúng tôi đã tuyên truyền, nhắc nhở mấy ngày qua. Tiếp theo đây, những trường hợp cố tình vi phạm hoặc phớt lờ việc đeo khẩu trang, chúng tôi sẽ lập biên bản, xử lý nghiêm theo quy định”.

Trong văn bản ban hành ngày 3-12 về tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19, UBND TP.HCM có yêu cầu thực hiện 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế) theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trước hết là việc bắt buộc đeo khẩu trang tại các khu dân cư tập trung, nơi công cộng.

Ngoài ra, UBND TP cũng yêu cầu các địa phương thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, các cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19, cụ thể là vi phạm nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Để mắt đến các quán nhậu lề đường

Ngoài việc xử phạt những trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang tại những nơi công cộng, nhiều bạn đọc phản hồi cho rằng cần có biện pháp phòng chống dịch ở những nơi tụ tập đông người mà đặc biệt là ở những quán nhậu. Một trong những “tuyến đường ăn nhậu” không thể không nhắc tới là đường Phạm Văn Đồng (kéo dài qua các quận Gò Vấp, Bình Thạnh, Thủ Đức). Mỗi đêm, hàng loạt quán nhậu, beer club… mặc sức chiếm vỉa hè để phục vụ thực khách tụ tập, ăn nhậu, nguy cơ lây lan cao nếu có mầm bệnh trong cộng đồng.

Ông Vũ Nam Hưng, chủ tịch UBND P.1, Q.Gò Vấp, cho biết tuyến đường Phạm Văn Đồng thuộc phường này có nhiều quán nhậu, beer club… tập trung nhiều người đến vui chơi mỗi đêm. Những ngày qua phường đã thường xuyên đến các cơ sở kinh doanh để tuyên truyền, vận động những nơi này không tập trung quá đông người, nhắc nhở khách đeo khẩu trang, bàn ghế lấn chiếm vỉa hè. Tuy nhiên, theo ông Hưng, nhiều cơ sở kinh doanh còn đối phó với lực lượng chức năng.

Về việc này, ông Hưng cho biết: “Sau khi nhắc nhở, chúng tôi sẽ đi kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp chiếm dụng vỉa hè để phục vụ khách ăn nhậu và xử phạt người ngồi nhậu trên vỉa hè không đeo khẩu trang”.

Không chấp hành phải phạt thôi!

128793643_469607504009316_1977356193121839122_na 1(read-only)

Người dân tụ tập ăn nhậu trên vỉa hè ở quận Gò Vấp, TP.HCM tối 5-12 – Ảnh: HỮU HƯỚNG

TP.HCM có 4 ca nhiễm Covid-19. Đã có 3 người ngồi nhậu vỉa hè bị lập biên bản xử phạt hành chính vì không đeo khẩu trang nơi công cộng. Thông tin này được đọc nhiều trên các báo và mạng xã hội. Nhiều ý kiến đồng tình, thiếu ý thức phòng dịch nơi công cộng phải xử phạt. Đây là lời nhắc nhở cần thiết trước thực tế bao người vẫn lơ là phòng dịch nơi công cộng.

Dịch đang vây cộng đồng, có thể xâm nhập bất kể lúc nào, vậy mà có người cắc cớ hỏi: “Đang ăn nhậu làm sao đeo khẩu trang được?” cùng các kiểu ý kiến phản đối việc xử phạt khi cho rằng nhậu một chút mà bị phạt 2 triệu đồng là quá đáng! Có người còn nói sao không phát khẩu trang lại phạt?

Khẩu trang ai cũng có. Sau các đợt dịch bệnh bùng phát, ai cũng hiểu phải đeo khẩu trang. Lẽ ra đó là việc phải làm thường xuyên để bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng. Vì vậy không đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng là xem thường sức khỏe người khác, xem thường sự an toàn của cộng đồng.

Có gì quá đáng đâu khi quy định đeo khẩu trang phòng dịch đã có từ lâu, mức xử phạt đã tăng từ vài trăm ngàn lên 1-3 triệu đồng. Nhiều người biết quy định nhưng chưa ai bị phạt nên không sợ. Nhiều người vẫn lý sự khi được nhắc nhở phải đeo khẩu trang. Đừng lý sự nữa. Hãy đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng chẳng phải vì sợ mất tiền phạt mà vì sức khỏe của chính mình, của người thân và cộng đồng. Không chấp hành phải phạt thôi!

Về phía chính quyền, bên cạnh nhắc nhở, xử phạt đúng người đúng việc và cần có giải pháp phòng dịch quyết liệt hơn nữa ở những nơi lâu nay đông người tập trung nhậu nhẹt ở lề đường.

Bạn đọc MINH ĐỨC

Nơi nào được xem là nơi công cộng?

luat su do truc lam 1(read-only)

Luật sư Đỗ Trúc Lâm

Theo luật sư Đỗ Trúc Lâm – Đoàn luật sư TP.HCM, việc xử phạt trên của UBND P.Phạm Ngũ Lão là hoàn toàn đúng theo quy định tại nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Cụ thể, tại điểm a, khoản 1, điều 12 của nghị định trên quy định, phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Cụ thể là đeo khẩu trang nơi công cộng.

Nơi công cộng được xem là những nơi phục vụ chung cho nhu cầu của nhiều người, nơi đông người và vỉa hè cũng được xem là nơi công cộng. Trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp như hiện tại mọi người cần có biện pháp phòng chống dịch tại nơi công cộng, cụ thể là phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách…

Vì vậy việc tự tổ chức ăn uống trên vỉa hè, nơi đông người rất dễ bị xử phạt nếu không đeo khẩu trang.

Đau khớp sẽ hết trong 2 giờ khỏi sau 3 ngày nếu làm điều này