Load...

Đề phòng thuyền viên nhớ vợ… trốn khai báo y tế khi vào bờ

Đề phòng thuyền viên nhớ vợ... trốn khai báo y tế khi vào bờ - Ảnh 1.

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra phòng chống dịch tại cửa khẩu sân bay Đà Nẵng – Ảnh: HÀ CHÂU

Chiều tối 14-1, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có buổi kiểm tra và làm việc với TP Đà Nẵng liên quan việc tổ chức cách ly các trường hợp xuất nhập cảnh.

Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, từ tháng 4-2020 đến nay, đã có 59 chuyến bay nhập cảnh tại cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Trong đó có 32 chuyến bay cách ly y tế công dân và chuyên gia, 18 chuyến bay cách ly y tế công dân tại Quảng Nam, 9 chuyến bay cách ly y tế công dân và chuyên gia tại Quảng Ngãi.

Có tổng cộng 129 thuyền viên được cách ly tại các khách sạn được thiết lập trên địa bàn TP.

Đại tá Hoàng Quyết Tâm – trưởng phòng cửa khẩu cảng (Cục Cửa khẩu, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng) – lưu ý Đà Nẵng là nơi có cảng cá tập trung rất đông ngư dân từ các tỉnh miền Trung.

Đại tá Tâm cảnh báo có trường hợp ngư dân chọn khai báo tại cảng trước khi đi ra biển đánh bắt. Tuy nhiên có trường hợp khai báo như vậy nhưng lại sang Philippines hoặc có liên giao lưu với một số ngư dân nước khác trên biển.

“Khi về có một số thuyền viên đi lâu ngày về nhớ vợ con nên trốn khai báo sức khỏe, tìm cách vào bờ không qua cảng. Đây chính là một trong những nguy cơ cần đề phòng. Vì thế, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng đã triển khai lực lượng biên phòng ven biển tăng cường nắm vấn đề này” – đại tá Tâm cảnh báo.

Đề phòng thuyền viên nhớ vợ... trốn khai báo y tế khi vào bờ - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (thứ 2 từ bên trái qua) kiểm tra một khu vực khách ly người nhập cảnh ven biển Đà Nẵng – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cảnh báo có trường hợp giấy chứng nhận âm tính nhưng xét nghiệm dương tính. Đây là trường hợp công dân nhập cảnh từ nước ngoài về Khánh Hòa có giấy chứng nhận âm tính nhưng qua cách ly, xét nghiệm lại cho kết quả dương tính.

Ông Cường cũng lưu ý việc lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp cách ly phải đảm bảo lần lấy mẫu vào ngày thứ 14. Bởi có những có những trường hợp đáp ứng miễn dịch tốt nên có thể tới ngày thứ 14 lại có kết quả khác.

Làm sạch các mạch máu của bạn và bảo vệ tim của bạn bằng cách làm này hàng ngày