Load...

Đau bụng dữ dội, cẩn trọng với nguy cơ thai ngoài tử cung

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện: Bệnh nhân có thai ngoài tử cung ở vòi trứng bên trái, đặc biệt là thai ngoài sống, đã có tim thai 130 lần/ phút (hình ảnh Siêu âm), túi thai tương đương 7 tuần tuổi.

Nhận định được sự nguy hiểm của trường hợp này, các các sĩ đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn giữa khoa sản phụ và gây mê hồi sức. Bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi cấp cứu khẩn cấp.

Ca phẫu thuật kéo dài 1 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã loại bỏ thành công khối thai ngoài tử cung cho bệnh nhân.

Theo ê kíp phẫu thuật, trường hợp thai ngoài sống nếu không phát hiện kịp thời, để túi thai tự vỡ, sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu ồ ạt, đau bụng dữ dội có thể dẫn đến choáng do mất máu nhiều, da xanh tái, mạch đập nhanh, khó bắt huyết áp. Người mẹ có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Thai ngoài tử cung là trường hợp phôi thai làm tổ bên ngoài buồng tử cung, thường gặp nhất là trong ống dẫn trứng, ngoài ra có thể gặp ở các vị trí khác: buồng trứng, cổ tử cung và ổ bụng. Thai ngoài tử cung chiếm tỷ lệ 0,45% – 1,05% thai kỳ tự nhiên.

Tỷ lệ thai ngoài tử cung thường gặp ở phụ nữ có các bệnh như: Các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt Chlamydia trachomatis, viêm nhiễm tiểu khung, tiền sử nạo phá thai, sử dụng một số biện pháp tránh thai như đặt dụng cụ tử cung hay các mẹ lớn tuổi…

Các bác sĩ khuyến cáo: Khi có dấu hiệu mang thai, thai phụ cần đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán tình trạng phát triển của thai nhi, có biện pháp hỗ trợ điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm của thai sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Lấy (1) Cup này (Trước khi đi ngủ) và loại bỏ mỡ bụng của bạn!