Load...

Đắk Lắk: Bệnh tay chân miệng tăng 48% so với cùng kỳ 2019

Số ca bệnh xuất hiện tại nhiều địa phương trong tỉnh, trong đó tập trung nhiều tại các huyện: CưM’Gar (tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ 2019), Buôn Đôn, Krông Pắk (tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ 2019).

Bác sĩ Lê Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết: Sở dĩ số ca mắc bệnh tay chân miệng tăng mạnh trong những ngày qua là do thời tiết chuyển mùa đã tạo điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn phát triển. Hơn nữa, đây cũng là thời điểm học sinh đang đi học nên bệnh dễ lây lan bởi tay chân miệng là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt ở lứa tuổi mẫu giáo, nếu không đảm bảo công tác vệ sinh thì khả năng lây nhiễm bệnh là khó tránh khỏi.

Bệnh tay chân miệng là bệnh có thể dễ dàng lây qua đường tiêu hóa hay tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ các bọng nước, phân, nước bọt hay dịch tiết mũi họng. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào nhưng phổ biến nhất là trẻ dưới 5 tuổi.

Ở Việt Nam, bệnh tay chân miệng có thể xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào trong năm. Trong đó, thời điểm từ tháng 3 đến tháng 5 và tháng 9 đến tháng 12, số ca trẻ em nhiễm tay chân miệng có xu hướng tăng rõ rệt.

Trẻ mắc bệnh tay chân miệng ở giai đoạn đầu sẽ xuất hiện các triệu chứng, như: sốt, mệt mỏi, đau họng nhẹ, kém ăn…Tuy nhiên, các triệu chứng này lại dễ nhầm lẫn với bệnh viêm da bóng nước do nhiễm khuẩn, nhiễm virus hay bệnh thủy đậu. Trong 1 đến 2 ngày đầu nhiễm bệnh, bệnh tay chân miệng sẽ xuất hiện những nốt ban hồng có đường kính khoảng vài mm, nổi trên bề mặt da. Sau đó, nốt ban này sẽ trở thành bóng nước. Các vết loét phía trong miệng, trên đầu lưỡi, vòm miệng, lợi có thể bị lở loét, gây đau đớn mỗi khi nuốt. Ngoài ra, các vết loét cũng có thể xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông…

Để phòng chống bệnh tay chân miệng, bác sĩ Lê Phúc khuyến cáo: Người dân cần chú ý hướng dẫn cho trẻ rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch bằng xà phòng diệt khuẩn, nhất là trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Đối với người lớn, cần rửa tay thường xuyên; không cho trẻ bốc thức ăn, ngậm, mút đồ chơi; thường xuyên vệ sinh nhà cửa, đồ chơi và các dụng cụ trẻ tiếp xúc hàng ngày bằng dung dịch sát khuẩn…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Đây là bí kíp giảm cân cho nàng lười, chỉ 17 ngày giảm ngay 7kg