Load...

Đài Loan lo sợ dịch tại Hà Bắc của Trung Quốc giống Vũ Hán năm ngoái

Đài Loan lo sợ dịch tại Hà Bắc của Trung Quốc giống Vũ Hán năm ngoái - Ảnh 1.

Người đứng đầu Cơ quan y tế Đài Loan và Trung tâm chỉ huy chống dịch trung tâm Đài Loan (CECC), ông Trần Thời Trung (Chen Shih-chung) – Ảnh: CNA

Trong bối cảnh kỳ nghỉ Tết âm lịch đang cận kề, các doanh nhân Đài Loan than phiền họ vẫn phải trải qua cách ly 14 ngày khi đi từ Trung Quốc đại lục về đảo Đài Loan. Khi họ quay lại Trung Quốc đại lục, họ sẽ phải cách ly thêm 14 ngày nữa, do đó tốn gần 1 tháng trời.

Một số người trong cộng đồng doanh nghiệp Đài Loan đang vận động hành lang với hi vọng chính quyền vùng lãnh thổ Đài Loan thực hiện “bong bóng tết” (tương tự mô hình “bong bóng du lịch”) giúp doanh nhân Đài Loan cắt giảm đáng kể thời gian cách ly.

Tuy nhiên, trang Taiwan News ngày 15-1 đưa tin trả lời phỏng vấn mới đây, người đứng đầu Cơ quan y tế Đài Loan Trần Thời Trung khẳng định sẽ không xem xét mô hình bong bóng như trên. “Mọi người không nhận thấy được tình hình dịch tại Trung Quốc hay sao?” – ông Trần đặt câu hỏi.

Quan chức Đài Loan này cho biết tình hình dịch COVID-19 tại tỉnh Hà Bắc, gần thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, hiện “rất tương tự” với tình hình ở Vũ Hán, nơi ghi nhận những ca bệnh COVID-19 đầu tiên trên thế giới hồi cuối năm 2019. Có 3 thành phố của tỉnh này gồm Thạch Gia Trang, Hình Đài và Lang Phường – với tổng 22 triệu dân – bị phong tỏa tuần này.

Đài Loan lo sợ dịch tại Hà Bắc của Trung Quốc giống Vũ Hán năm ngoái - Ảnh 2.

Cảnh sát và các nhân viên chống dịch kiểm tra xe cộ tại một chốt kiểm tra ở quận Cảo Thành, thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc hôm 5-1 – Ảnh: REUTERS

Ông Trần Thời Trung, cũng là người đứng đầu Trung tâm chỉ huy chống dịch trung tâm Đài Loan (CECC), cho biết tại một số khu vực của Trung Quốc, chính quyền áp dụng 14 ngày cách ly tập trung, cộng thêm 7 ngày cách ly tại nhà. Một số nơi khác còn áp dụng tới 14 ngày cách ly tập trung và 14 ngày cách ly tại nhà.

Từ các biện pháp trên, quan chức Đài Loan này nói rằng có thể suy luận được tình hình dịch tại tỉnh Hà Bắc “thật sự rất nghiêm trọng”. 

Ngày 25-1-2020, giữa lúc thế giới còn mơ màng về hiểm họa COVID-19 đang bùng lên ở Trung Quốc, có hai đảo ghi nhận 4 ca nhiễm trên lãnh thổ của họ là Úc và Đài Loan. 

Tuy nhiên, với các biện pháp kịp thời như kiểm soát biên giới, Đài Loan đã chống dịch hiệu quả, với chỉ 843 ca nhiễm và 7 ca tử vong do COVID-19 sau một năm (theo cập nhật của trang Worldometers lúc 18h ngày 15-1-2021).

Trung Quốc: Ca tử vong do COVID-19 đầu tiên trong 8 tháng

Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 15-1 cho biết một trung tâm giám sát y tế tập trung đang được xây tại thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc và là tâm của đợt bùng phát COVID-19 mới nhất ở Trung Quốc. Một đợt bùng phát khác gây chú ý là ở tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc.

tt

Ảnh chụp hôm 14-1 cho thấy công tác xây dựng trung tâm giám sát y tế tập trung tại thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc – Ảnh: THX

Tỉnh Hà Bắc vừa ghi nhận ca tử vong do COVID-19 hôm 14-1 và đây là ca tử vong do COVID-19 đầu tiên ở Trung Quốc trong khoảng 8 tháng. Thời báo Hoàn Cầu cho biết ca tử vong này đã phơi bày những lỗ hổng trong chống dịch ở các vùng nông thôn tại đây.

Theo Hãng tin Reuters, ca bệnh COVID-19 đầu tiên ở Hà Bắc được xác định hôm 3-1, nhưng chuyên gia y tế cho rằng dịch có thể đã âm thầm lây lan tại đây từ tháng 11-2020.

Làm sạch các mạch máu của bạn và bảo vệ tim của bạn bằng cách làm này hàng ngày