Load...

Đà Nẵng cách ly tập trung người về từ TP.HCM, người cách ly tự trả phí

Đà Nẵng cách ly tập trung người về từ TP.HCM, người cách ly tự trả phí - Ảnh 1.

Đà Nẵng sẽ cách ly tập trung tất cả người về từ địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị số 15. Chi phí cách ly, xét nghiệm thì người về từ vùng dịch phải tự trả. Trong ảnh: khu cách ly Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo đó, để tăng cường các biện pháp chống dịch, từ 12h trưa nay (3-6) thành phố sẽ áp dụng biện pháp cách ly tập trung 21 ngày đối với người về từ vùng đang áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị số 15. 

Ngoài việc cách ly tập trung 21 ngày, người về sẽ phải xét nghiệm đủ 4 lần (vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 và 20 của chu kỳ cách ly).

UBND TP Đà Nẵng cho biết người trở về từ vùng dịch sẽ phải tự trả chi phí cách ly tập trung và cả chi phí 4 lần xét nghiệm COVID-19.

Như vậy, hiện nay toàn bộ người từ TP.HCM trở về TP Đà Nẵng sẽ được áp dụng biện pháp cách ly tập trung 21 ngày.

UBND TP Đà Nẵng cho biết các trường hợp về từ vùng dịch khác sẽ được áp dụng biện pháp kiểm soát chung cho người từ tất cả các địa phương theo nội dung công văn 3244 ngày 27-5.

Ngoài ra, các trường hợp được cách ly tại nhà phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ từ lúc lấy mẫu xét nghiệm.

Theo công văn 3244, Đà Nẵng áp dụng thực hiện cách ly y tế tại nhà đủ 21 ngày từ ngày rời khỏi địa phương hoặc ngày tiếp xúc đối với các trường hợp sau: 

Người từng đến, về từ các xã, phường trên cả nước có ghi nhận trường hợp mắc do lây lan tại cộng đồng trong vòng 14 ngày tính từ ngày ca bệnh cuối cùng được ghi nhận. 

Người từng đi qua các địa điểm trong khoảng thời gian Bộ Y tế thông báo khẩn.

Người có tiếp xúc trong vòng 2 mét với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong khoảng thời gian từ 3 ngày đến 5 ngày trước khi khởi phát của ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ; người đi trên cùng máy bay, tàu hỏa, xe khách… nhưng không ngồi cùng hàng và trước sau hai hàng ghế với ca bệnh; người có đến khu vực, địa điểm liên quan đến ca bệnh nhưng không tiếp xúc trong vòng 2m với ca bệnh.

Đối với trường hợp cách ly tại nhà, Đà Nẵng vẫn lấy mẫu xét nghiệm 4 lần.

Người cách ly được chọn ở khách sạn hay ký túc xá

photo-1

Hiện TP Đà Nẵng đã lập 12 chốt kiểm soát COVID-19, người từ vùng dịch vào TP phải đi cách ly tập trung 21 ngày – Ảnh: V.HÙNG

Theo thông báo kết luận của chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, công dân đi/trở về từ các vùng dịch COVID-19 có thể lựa chọn cách ly tập trung tại ký túc xã phía Tây thành phố (quận Liên Chiểu), người cách ly trả tiền ăn hoặc công dân có nhu cầu cách ly tại khách sạn thì chịu toàn bộ chi phí do cơ sở lưu trú thông báo.

TP giao Sở Du lịch rà soát, đề xuất các khách sạn và các mức thu để thông báo rộng rãi cho công dân từ vùng dịch trở về được biết.

Với khu cách ly, khi phát hiện ca F0, một ngày sau phải thực hiện xét nghiệm toàn bộ các F1 trong khu cách ly.

Với những người trở về từ vùng dịch và các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 thì thực hiện cách ly 21 ngày theo quy định và phải có xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC), tính từ ca đầu tiên ngày 3-5 đến nay, thành phố có 158 ca dương tính và trong 15 ngày qua không ghi nhận ca dương tính SARS-COV-2 trong cộng đồng.

Trong ngày 2-6 số lượt người được xét nghiệm hơn 12.000 người, từ ngày 3-5 đến 2-6, TP đã xét nghiệm 444.460 trường hợp.

Phát hiện mới về bệnh tiểu đường khiến các bác sĩ ngạc nhiên

SONY DSC