Load...

Cứu sống trẻ sơ sinh nguy kịch nhờ kỹ thuật hạ thân nhiệt

Trường hợp đầu tiên là bé sơ sinh đủ tháng N.V.T, cân nặng 2,8 kg (trú tại Đức Thọ, Hà Tĩnh), 3 giờ tuổi, vào viện trong tình trạng li bì, suy hô hấp nặng, tím tái, trương lực cơ giảm, co giật toàn thân.

Ngay khi tiếp nhận, bác sĩ Khoa Hồi sức sơ sinh đã tiến hành cấp cứu cho bệnh nhi. Sau khi làm các xét nghiệm lâm sàng ban đầu, bệnh nhi được chẩn đoán bệnh não thiếu oxy, thiếu máu cục bộ, tiên lượng nặng và có khả năng tổn thương tế bào não nặng nề.

Ekip bác sĩ hồi sức cấp cứu sơ sinh đã nhanh chóng hội chẩn, tiến hành thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt chủ động. Đồng thời, bệnh nhi được hỗ trợ hô hấp bằng thở máy ,an thần, duy trì các thuốc vận mạch, kháng sinh, truyền dịch nuôi dưỡng hoàn toàn và theo dõi sát các dấu hiệu sinh tồn.

Sau thời gian điều trị tích cực, bệnh nhi diễn tiến tốt, tỉnh táo, bú được, cử động bình thường. Sau hơn 2 tuần điều trị, bệnh nhi đã ổn định, bú mẹ độc lập nên được xuất viện.

Trường hợp thứ 2 là trẻ sơ sinh 2 giờ tuổi Đ.H.H. (trú tại Diễn Châu, Nghệ An). Mẹ bé được các bác sĩ tuyến huyện phẫu thuật lấy thai cấp cứu do có biểu hiện suy thai cấp.

Ngay sau khi chào đời, bệnh nhi bị tím tái, không khóc và có dấu hiệu thần kinh co giật 2 chân liên tục, được hồi sức tim phổi tại bệnh viện huyện và chuyển viện ngay sau đó.

Tại Khoa Hồi sức sơ sinh, bệnh nhi được tiến hành phương pháp hạ thân nhiệt chủ động để bảo vệ não không bị tổn thương. Sau thời gian điều trị tích cực, đến nay, sức khỏe bệnh nhi đã tiến triển rất tốt, tự thở, tự bú được và không cần ăn qua đường sonde.

Theo các bác sĩ, hạ thân nhiệt là kỹ thuật làm lạnh chủ động, giúp giảm và kiểm soát thân nhiệt, khiến cơ thể vào trạng thái ngủ đông, nhu cầu chuyển hóa và tiêu thụ oxy giảm tối đa. Đây là phương pháp bổ trợ cho các phương pháp cấp cứu, cải thiện tỷ lệ tử vong, nhằm phục hồi tổn thương và bảo vệ tế bào não, giảm thiểu tối đa di chứng thần kinh cho trẻ.

Khi áp dụng kỹ thuật này, thân nhiệt trẻ sẽ được kiểm soát chặt chẽ ở mức 33 – 34 độ C trong vòng 72 giờ, sau đó sẽ làm ấm thân nhiệt dần lên 37 độ. Phương pháp này chỉ được thực hiện ở những bệnh nhân sơ sinh nhập viện trong 6 giờ đầu sau sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bà cụ sống lâu nhất Việt Nam tiết lộ về bí quyết sống thọ