Load...

Cứu sống sản phụ bị phù phổi cấp do tiền sản giật nặng

Sản phụ là V.T.L.H. (35 tuổi, trú tại Đức Chính, Đông Triều, Quảng Ninh) nhập viện sinh con lần 2, thai đang ở tuần thai thứ 38 với các triệu chứng điển hình của tiền sản giật hai chân phù nhiều và tăng huyết áp.

Sau khi nhập viện, sản phụ có xuất hiện tình trạng khó thở tăng dần và đang có cơn chuyển dạ. Sản phụ được chẩn đoán Tiền sản giật, thai 38 tuần, chuyện dạ đẻ con lần 2, khối u xơ tử cung to, dọa phù phổi cấp và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu mổ lấy thai.

BSCKII. Nguyễn Thị Dung, Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết: Sau khi thai nhi nặng 3.200 gram chào đời an toàn, chỉ số SPO2 của sản phụ giảm, xuất hiện bọt hồng ở miệng. Đây là dấu hiệu cho thấy sản phụ có dấu hiệu phù phổi do tiền sản giật.

Các bác sĩ đã tiến hành xử trí, nhờ vậy mà sản phụ đã cơn nguy kịch và ca phẫu thuật được tiếp tục, khối u xơ cũng được cắt bỏ thành công. Sau phẫu thuật, sức khỏe cả sản phụ, thai nhi ổn định. Sau 5 ngày điều trị đã được xuất viện.

Theo BSCKII. Nguyễn Thị Dung, phù phổi cấp là một biến chứng trong sản khoa có thể xuất hiện trong thai kỳ, trong chuyển dạ hoặc sau khi sinh. Phù phổi cấp chiếm từ 0,08 – 0,5 % phụ nữ có thai. Bệnh thường xảy ra ở những trường hợp như đẻ nhiều lần, có bệnh hẹp van tim, bệnh thận mạn tính, tiền sản giật… Bệnh gây biến chứng suy hô hấp cấp và tỷ lệ tử vong cao nếu không được cấp cứu kịp thời, đúng phương pháp.

Do đó, phụ nữ mang thai nên đi khám thai định kỳ tại các Bệnh viện chuyên khoa để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi. Đặc biệt với những sản phụ có những dấu hiệu của tiền sản giật như: cao huyết áp, phù chân, tay… thì cần phải được quản lý thai nghén sớm bởi các bác sĩ chuyên khoa, tránh biến chứng đáng tiếc xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bí quyết lâu đời lúc muốn xóa nếp nhăn, hay bôi lên mặt…