Load...

Cứu sống cô gái bị vật nhọn đâm thấu tim, phổi

Cứu sống cô gái bị vật nhọn đâm thấu tim, phổi - Ảnh 1.

Bác sĩ Hoàng Văn Quyết thăm khám cho người bệnh sau phẫu thuật – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 17-12, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết nữ bệnh nhân N.T.H. (17 tuổi, trú tại thị xã Quảng Yên) vào cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng vết thương thấu ngực trái vùng tam giác tim kích thước 1,5cm, bờ sắc nhọn, mạch nhanh 110 lần/phút, huyết áp 60/50mmHg.

Bệnh nhân được xét nghiệm, chụp X-quang, siêu âm ngay tại giường. Kết quả siêu âm cho thấy khoang màng phổi có trên 1.500ml máu, màng tim có trên 500ml máu, tổng lượng máu bệnh nhân bị mất là hơn 2.000ml.

Chế độ báo động đỏ được kích hoạt, bệnh nhân được chuyển thẳng đến phòng mổ. Sau khoảng 1,5 giờ ca mổ thành công. Trong khi mổ, bệnh nhân được truyền 5 đơn vị máu, 3 đơn vị huyết tương tươi.

Đến ngày thứ 3 sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo và sức khỏe phục hồi tốt, các xét nghiệm không có tình trạng nhiễm trùng, rối loạn chuyển hóa.

Một lần nữa việc kích hoạt báo động đỏ với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa ngoại thần kinh – lồng ngực, phẫu thuật gây mê, hồi sức tích cực, huyết học hóa sinh, đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã cứu sống thêm một bệnh nhân với vết thương tim phức tạp.

Bác sĩ Hoàng Văn Quyết, khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết vết thương tim là một trong những tổn thương rất nghiêm trọng khiến tim ngừng đập nhanh chóng, không thể phục hồi do mất máu cấp tính. Một số bệnh nhân có vết thương tim được cứu sống nhưng chết não do bị thiếu máu kéo dài.

Phẫu thuật cấp cứu vết thương tim là một trong những tối cấp cứu ngoại khoa phức tạp, đòi hỏi phẫu thuật viên phải giàu kinh nghiệm, chẩn đoán chính xác, phẫu thuật nhanh chóng và có kỹ năng khâu vết thương một cách khẩn trương, đúng kỹ thuật trên quả tim đang đập.

Nm móng sẽ bị tiêu diệt vĩnh viễn chỉ bằng 1 cách đơn giản