Load...

Cứu kịp thời bệnh nhân trẻ tuổi bị vỡ động mạch chủ

Nam bệnh nhân L.M.H. (sinh năm 1997, trú tại Tiền Giang) được người nhà phát hiện trong tình tạng bất tỉnh ở hành lang nhà và nhanh chóng đưa vào bệnh viện địa phương cấp cứu. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại đây, các bác sĩ đã khẩn trương làm các xét nghiệm, chẩn đoán, xác định bệnh nhân bị vỡ quai động mạch chủ và đã ngay lập tức tiến hành mổ cấp cứu giúp bệnh nhân vượt qua cửa tử.

Theo BSCKII Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim, bệnh nhân có bệnh nền là một dị tật bẩm sinh: hẹp đoạn eo động mạch chủ. Sau đoạn động mạch bị hẹp, mạch máu bị phình to và căng mỏng ra. Đồng thời, hẹp đoạn eo động mạch chủ cũng dẫn đến tình trạng bệnh nhân bị cao huyết áp.

Vì từ trước đến nay không phát hiện triệu chứng nên bệnh nhân cũng không rõ bệnh tình của mình. Khi gặp những yếu tố thúc đẩy làm huyết áp tăng lên – cụ thể ở trường hợp này, các chất kích thích là rượu, bia đã làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp – mạch máu của bệnh nhân vốn dĩ đã yếu sẽ bị vỡ ra, chèn ép vào đường thở khiến bệnh nhân rất khó thở.

“Điều rất may mắn cho bệnh nhân này là lúc nằm ngủ và khó thở, bệnh nhân đã cố gắng vùng dậy, thoát ra khỏi phòng để cầu cứu. Nếu không thoát ra khỏi phòng và được người nhà đưa đến bệnh viện, chắc chắn bệnh nhân đã không thể qua khỏi” – BSCKII Nguyễn Thái An cho biết.

Sau 4 ngày hậu phẫu, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, đã có thể đi đứng, sinh hoạt bình thường và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

BSCKII Nguyễn Thái An lưu ý: Những người ở độ tuổi thanh niên nếu phát hiện bị cao huyết áp thì nên đến bệnh viện để khám, tìm nguyên nhân (tăng huyết áp có thể không có nguyên nhân hoặc tăng huyết áp có thể đến từ nhiều nguyên nhân bệnh lý khác nhau) và giải quyết nguyên nhân đó. Một khi biết mình bị cao huyết áp, người bệnh cần điều chỉnh cách ăn uống, sinh hoạt cho phù hợp nhằm tránh xảy ra những biến chứng với hậu quả khôn lường, đe dọa đến mạng sống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nếp nhăn, bọng mắt và quầng thâm sẽ biến mất trong vòng 20 phút!