Load...

Cứu bệnh nhân bị tắc 2 động mạch

Trước đó, bệnh nhân B.V.S. (63 tuổi, trú tại Bình Lợi, Vĩnh Cửu, Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng khó thở đau ngực phải, ho nhiều, đau đầu, chóng mặt.

Qua thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán: Đợt cấp của bệnh phổi mức độ trung bình và đo huyết áp, bắt mạch phát hiện tắc động mạch dưới đòn ở bên tay trái. Sau đó, bệnh nhân được chụp CT mạch máu chi trên phát hiện bị tắc động mạch cảnh trong bên trái và tắc động mạch dưới đòn bên trái.

Bác sĩ Trần Quốc Hoài, Khoa Ngoại lồng ngực tim mạch cho biết: Do bệnh nhân có tiền sử phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và nghi ngờ viêm phổi nên được cấy đàm. 4 ngày sau khi cấy đàm, phát hiện bệnh nhân bị viêm phổi.

Sau đó, bệnh nhân được chỉ định mổ để giải quyết cả 2 tổn thương, do bệnh nhân bị viêm phổi, nếu phẫu thuật gây mê nguy cơ đặt nội khí quản sẽ không rút ra được và gây biến chứng viêm phổi sau mổ rất cao. Do đó, các bác sĩ đã quyết định gây tê vùng cổ và vai để phẫu thuật.

Để điều trị hẹp động mạch cảnh, các bác sĩ đã bóc tách đoạn động mạch bị hẹp để máu lưu thông, đối với tắc động mạch dưới đòn bên trái, dùng mạch máu nhân tạo nối từ động mạch cảnh sang động mạch dưới đòn bên trái để đủ máu nuôi tay. Sau hơn 2 giờ 30 phút, cuộc phẫu thuật thành công.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bỏ 2 phút đọc rồi làm theo, huyết áp ổn định đến già