Load...

Cứu bé trai nhập viện nguy kịch do trượt chân ngã

Lách bệnh nhi bị vỡ, máu chảy nhiều trong ổ bụng.

Tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả (Quảng Ninh) bệnh nhi T.Đ.H. (11 tuổi, trú tại Cẩm Phả, Quảng Ninh) nhanh chóng được khám, làm các xét nghiệm, siêu âm.

Các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhi bị sốc giảm thể tích do vỡ lách độ IV, chấn thương ngực kín có tràn khí màng phổi phải, đụng dập nhu mô phổi trái.

Nhận thấy đây là một ca bệnh rất nặng, các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định vừa hồi sức tích cực, vừa tiến hành phẫu thuật cắt lách cho bệnh nhi bằng phương pháp nội soi.

Cứu bé trai nhập viện nguy kịch do trượt chân ngã - Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe bệnh nhi sau phẫu thuật.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy: ổ bụng nhiều máu (khoảng gần 1.000ml), lách vỡ độ IV cực trên đang chảy máu. Bệnh nhi được bộc lộ lách, kẹp các động mạch lách, cắt lách qua nội soi, bơm rửa sạch ổ bụng sau đó đặt dẫn lưu ổ bụng. Tình trạng chấn thương ngực kín của bệnh nhi được kiểm soát an toàn và không phải can thiệp phẫu thuật.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, bệnh nhi đã qua khỏi cơn nguy kịch. Sau 1 ngày, bệnh nhi có thể ngồi dậy vận động nhẹ nhàng, ăn uống được; ngày thứ 2 đã được rút dẫn lưu. Đến nay, tình trạng bệnh nhi đã ổn định, đủ điều kiện để xuất viện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bỏ 2 phút đọc rồi làm theo, huyết áp ổn định đến già