Load...

COVID-19 giúp dẹp mối lo tổn hại sức khỏe vì tiếng ồn

Theo thông cáo báo chí đăng trên website của UM ngày 9-10, mức âm lượng trung bình hằng ngày đã giảm khoảng 3 decibel (dBA) trong thời gian chính quyền các địa phương áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và yêu cầu người dân ở nhà. Đây là một trong những nghiên cứu lớn nhất tính tới thời điểm này, trong đó phân tích hơn 500 mức âm lượng hằng ngày được đo trước và trong đại dịch COVID-19.

Giáo sư Rick Neitzel, ngành sức khỏe môi trường Trường Sức khỏe cộng đồng của UM, đánh giá: “Đây là mức giảm đáng kể về mức độ phơi nhiễm với tiếng ồn. Nó có thể có tác động lớn đến sức khỏe về tổng thể cho con người theo thời gian”.

Ô nhiễm tiếng ồn được xem là một sát nhân giấu mặt với sức khỏe con người. Tiếng ồn che lấp âm thanh chúng ta cần nghe, do đó làm giảm các phản xạ tự nhiên của con người với âm thanh; gây ra các bệnh về thính giác và hệ thần kinh, gián tiếp gây ra bệnh tim mạch; tiếp xúc với tiếng ồn cao lâu ngày dẫn tới bệnh đãng trí và bệnh điếc không thể phục hồi.

Sống trong môi trường có tiếng ồn quá lớn, rủi ro không chỉ về tâm thần mà phần tai trong của chúng ta có thể bị tổn thương, dây thần kinh thính giác bị teo lại. Nếu phải nghe tiếng ồn với múc độ khoảng 50 – 60 dBA liên tục, con người sẽ dễ stress, cáu giận, chóng mặt, đau đầu và có nguy cơ cao về bệnh thần kinh.

Với trẻ em, tiếng ồn có thể khiến trẻ mất tập trung, ảnh hưởng đến hiệu quả học ngôn ngữ ngay từ những năm đầu đời. Tất cả những tác động này dẫn đến nhiều biểu hiện xấu về tâm lý, sinh lý, bệnh lý, ảnh hưởng hiệu quả lao động, nhất là với cư dân đô thị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức