Load...

Công ty nhỏ tại Hungary nắm vai trò quan trọng trong cuộc đua vaccine COVID-19

Nhà sinh vật học Noemi Lukacs, 71 tuổi, đã về nghỉ hưu tại Szirak – ngôi làng nơi bà sinh ra – để thành lập Công ty SciCons, chuyên sản xuất một loại cảm biến di truyền nhạy đến mức chỉ vài gram cũng có thể cung cấp cho toàn bộ ngành công nghiệp toàn cầu trong một năm.

“Chúng tôi sản xuất các kháng thể đơn dòng” – bà Lukacs nói.

Ngôi nhà một tầng của bà hiện đã được chuyển đổi một phần thành phòng thí nghiệm đẳng cấp thế giới.

Từ đây, kháng thể dạng bột trắng này được vận chuyển trên toàn thế giới, mỗi lần vài microgram.

Bà giải thích: “Những kháng thể này nhận ra RNA sợi đôi (dsRNA). DsRNA là một phụ phẩm trong quá trình nhân lên virus, vì vậy sự hiện diện của nó báo hiệu sự hiện diện của virus sống, rất hữu ích trong nghiên cứu liên quan đến virus”.

Công ty nhỏ tại Hungary nắm vai trò quan trọng trong cuộc đua vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Nguồn: Reuters

Quan trọng hơn, dsRNA cũng là một phụ phẩm của quá trình tạo ra vaccine COVID-19 thử nghiệm – như vaccine của tập đoàn khổng lồ Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức.

Do dsRNA có thể gây hại cho các tế bào của con người, nó phải được lọc ra khỏi bất kỳ loại vaccine nào được sử dụng cho người. Có một số phương pháp lọc, nhưng cách được sử dụng rộng rãi nhất để kiểm tra chất lượng là cho vaccine tiếp xúc với kháng thể do công ty của bà Lukacs sản xuất.

Các kháng thể không chỉ cho biết liệu có bất kỳ dsRNA nào trong vaccine hay không? mà còn cho thấy lượng dsRNA hiện diện. Chỉ khi được giải phóng hoàn toàn khỏi dsRNA thì vaccine mới có thể được sử dụng.

Kết quả là: Một hàng dài những người đại diện của các hãng dược phẩm lớn xếp hàng ngoài cửa nhà bà.

“Chúng tôi nghĩ rằng công nghệ này có rất nhiều tiềm năng, không chỉ trong ngành virus học mà còn trong các lĩnh vực khác như điều trị ung thư, các bệnh di truyền, hay bệnh không lây nhiễm” – bà Lukacs nói.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bà cụ sống lâu nhất Việt Nam tiết lộ về bí quyết sống thọ