Load...

Có thể xin cấp phép lưu hành vaccine ngừa COVID-19 ‘made in Vietnam’ vào cuối 2021

Sau 72 giờ theo dõi 3 người đầu tiên tiêm thử nghiệm vaccine không gặp bất kể một phản ứng nào và sức khỏe bình thường.

Đây là thông tin tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với Bộ Y tế, Bộ khoa học công nghệ và Học viện Quân Y về việc đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm vaccine COVID-19 chiều 20/12.

Có thể xin cấp phép lưu hành vaccine ngừa COVID-19 ‘made in Vietnam’ vào cuối 2021 - Ảnh 1.

Chiều 20/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến thăm hỏi các tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax ngừa COVID-19 đầu tiên của Việt Nam, đang được theo dõi tại Viện nghiên cứu Y – Dược học quân sự (Học viện Quân y). Ảnh: TTXVN

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những nỗ lực của Học viện Quân Y và công ty Nanogen trong việc nghiên cứu, thử nghiệm vaccine.

Với vaccine Nano Covax, mục tiêu của giai đoạn 1 là dò liều, đánh giá tính an toàn ít nhất trong 3 tháng. Trong giai đoạn 1, nhóm nghiên cứu đã tiến hành tuyển gần 600 người để thử nghiệm giai đoạn 2 và liên hệ với một số nước có số người nhiễm COVID-19 cao để tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3.

Có thể xin cấp phép lưu hành vaccine ngừa COVID-19 ‘made in Vietnam’ vào cuối 2021 - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, động viên các nhân viên y tế đang trực tiếp chăm sóc các tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax ngừa COVID-19. Ảnh: TTXVN

Đối với giai đoạn 2, vaccine phải được tiêm đối chứng và đánh giá tính sinh miễn dịch nên thời gian phải mất khoảng 6 tháng. Như vậy, nếu thuận lợi, khoảng cuối năm 2021 sẽ có đủ dữ liệu để xin cấp phép lưu hành vaccine ra thị trường.

Hiện đang có 56 nước đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và có 5 nhà sản xuất đã xin cấp phép vaccine lưu hành trên thị trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức