Load...

Chuyện lạ ở Hà Nội: Người mẹ sinh đôi cách nhau 8 tuần, một bé còn sống, khỏe mạnh

Chuyện lạ ở Hà Nội: Người mẹ sinh đôi cách nhau 8 tuần, một bé còn sống, khỏe mạnh - Ảnh 1.

Bé trai vừa chào đời mạnh khỏe tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Lê Quang Hòa, phó trưởng khoa sản bệnh C3, người trực tiếp điều trị cho mẹ con bé, mẹ bé mang song thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm. Từ tuần thứ 5 của thai kỳ, mẹ bé đã bị ra máu và phải nhập viện điều trị.

Đến tuần thai thứ 12, mẹ bé khỏe trở lại, được xuất viện, nhưng tuần thứ 17 lại có trục trặc; tuần thứ 20 của thai kỳ tử cung ra máu nhiều, mẹ bé lại vào viện. Đến tuần thứ 24, chị có hiện tượng vỡ ối và có hiện tượng nhiễm trùng ối: sốt cao, môi khô, khó thở, các chỉ số nhiễm trùng tăng cao.

Dù vậy nhưng mẹ bé và gia đình vẫn mong muốn giữ được 2 con. Sau 1 ngày chị đau nhiều, bác sĩ Hòa nhận định cổ tử cung đã mở hết, không thể giữ thai thêm được. Mẹ bé đã sinh non 1 bé nặng 500g và mất tim thai trước khi sinh.

“Theo nguyên tắc, thai còn lại cũng sẽ ra khỏi cổ tử cung, vì lúc này cổ tử cung đã mở, nếu cố giữ lại thì cả mẹ và em bé đều đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng vô cùng lớn” – bác sĩ Hòa cho biết.

Nhưng điều kỳ diệu đã xuất hiện: dây rốn của thai bị sảy tự tụt vào trong, cổ tử cung đóng lại, dưới siêu âm thấy chiều dài cổ tử cung là 6,8cm, điều này gần như không có với người mang thai con so.

Các bác sĩ đã theo dõi chặt chẽ tình trạng của sản phụ, xét nghiệm máu sau đó thấy chỉ số nhiễm trùng đã giảm. Bác sĩ Hòa và bệnh viện quyết định giữ em bé còn lại trong bụng sản phụ (khi đó bé nặng 380g). Trong 8 tuần gần đây, mẹ bé khỏe mạnh trở lại.

Ngày 30-12, khi thai kỳ ở tuần thứ 33, bệnh viện đã quyết định mổ chủ động để đảm bảo an toàn cho bé. Bé trai nặng 1,6kg đã chào đời hoàn toàn khỏe mạnh.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ online, các bác sĩ cho biết đây là trường hợp khá hiếm hoi trong y văn thế giới.

Lấy (1) Cup này (Trước khi đi ngủ) và loại bỏ mỡ bụng của bạn!