Load...

Chuyên gia Hàn Quốc tiếp tục âm tính SARS-CoV-2, người tiếp xúc gần vẫn cách ly đủ 14 ngày

Chuyên gia Hàn Quốc tiếp tục âm tính SARS-CoV-2, người tiếp xúc gần vẫn cách ly đủ 14 ngày - Ảnh 1.

Các cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm (dịch họng và dịch mũi) của người nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay quốc tế Nội Bài – Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 1-11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo kết quả xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật RT-PCR mới nhất của chuyên gia Hàn Quốc rời TP.HCM vào ngày 24-10. Theo đó, các kết quả ngày 30 và 31-10 cho thấy người này âm tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, HCDC cho rằng kết quả này không có cơ sở để phủ định kết quả test nhanh tìm kháng nguyên SARS-CoV-2 vào ngày 24-10 của người này.

Để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, tất cả những người tiếp xúc gần vẫn tiếp tục được cách ly tập trung đủ 14 ngày tính từ ngày tiếp xúc cuối cùng với trường hợp này.

Trước đó, ngày 24-10, chuyên gia Hàn Quốc từ TP.HCM nhập cảnh Nhật Bản. Tại sân bay, qua test nhanh, người này có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Cơ quan đầu mối IRH (Nhật Bản) đã thông báo thông tin về trường hợp này cho HCDC.

Qua điều tra, HCDC xác định người này làm việc cho doanh nghiệp Nhật Bản có văn phòng đại diện tại Hà Nội, cho phép nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 29-7. Ông không có yếu tố từng tiếp xúc với người bệnh COVID-19, đồng thời đã được cách ly y tế đủ 14 ngày và xét nghiệm kiểm tra theo quy định đều cho kết quả âm tính.

Sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung, chuyên gia đến làm việc ở một số tỉnh thành của Việt Nam, trong đó có sống và làm việc tại TP.HCM từ ngày 16-8 đến 24-10.

Ngày 24-10, ông rời Việt Nam đến Nhật Bản (trước khi rời khỏi Việt Nam bệnh nhân không thực hiện xét nghiệm). Tại sân bay Narita, bệnh nhân được test nhanh kiểm tra COVID-19 theo quy định của quốc gia này và cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Sau khi tiếp nhận thông tin trên, HCDC khoanh vùng 12 quận, huyện tại TP.HCM có người tiếp xúc gần (F1) với chuyên gia người Hàn Quốc và người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2). Tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 toàn cầu chưa có dấu hiệu ngưng lại, HCDC khuyến cáo người dân tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong trạng thái “bình thường mới”, không đợi xuất hiện ca bệnh hoặc ca nghi ngờ mới thực hiện phòng bệnh.

Mỗi người dân hãy cùng thực hiện “Thông điệp 5K” từ Bộ Y tế: khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế để chung sống an toàn với đại dịch COVID-19.

Phát hiện mới về bệnh tiểu đường khiến các bác sĩ ngạc nhiên

SONY DSC