Load...

Choáng mất máu do vỡ tử cung, vào viện bác sĩ mổ bắt con mới biết mình… mang thai

Bé sơ sinh con sản phụ được theo dõi tại bệnh viện (Ảnh: BVCC).

Bệnh nhân H.T.H. (44 tuổi, trú tại TP. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu) được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Bà Rịa trong tình trạng đau khắp bụng, ra máu âm đạo, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được, tim thai rời rạc trên siêu âm, ối vỡ.

Theo lời kể, bệnh nhân ra huyết âm đạo 1 tuần nay nhưng không đi khám, đến trưa thấy đau bụng nhiều đột ngột, ngất xỉu. Sau đó, được người nhà đưa vào viện và bệnh nhân không biết mình đang có thai.

Ngay khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán có dấu hiệu choáng mất máu nặng do vỡ tử cung trên vết mổ cũ lấy thai 2 lần.

Nhận thấy khả năng đe dọa tính mạng sản phụ rất lớn, các bác sĩ khẩn trương hội chẩn, vừa truyền máu, vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu. Sau 10 phút hội chẩn, kíp trực đã phẫu thuật lấy thai là 1 bé trai cân nặng 1.600gram, lấy ra khoảng 2.500ml máu đỏ tươi lẫn máu cục. Kiểm tra mặt trước tử cung ngay sẹo mổ cũ có đường vỡ ngang khoảng 8cm được bánh nhau che lấp.

Các bác sĩ tiếp tục cầm máu tử cung bằng thắt động mạch tử cung 2 bên, may B-Lycnh, triệt sản, đặt dẫn lưu ổ bụng ra hố chậu phải. Tổng khối lượng máu được tiếp 2 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, 4 đơn vị hồng cầu lắng, duy trì thuốc co hồi tử cung liên tục 24 giờ.

Hiện tại, sức khỏe sản phụ đã ổn định và xuất viện, em bé đang được chăm sóc sơ sinh tại Khoa Nhi của bệnh viện.

Để phòng tránh vỡ tử cung trong thai kỳ, các bác sĩ khuyến cáo: Ngay khi biết mình có thai, các chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn, hướng dẫn chăm sóc chu đáo trong suốt thai kỳ và nhận biết sớm những dấu hiệu hay nguy cơ có thể gây vỡ tử cung.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bệnh vẩy nến biến mất trong 2 ngày với một phương pháp đơn giản