Load...

Chỉ số lây nhiễm tăng vọt, thủ đô Berlin của Đức lần đầu áp lệnh giới nghiêm sau 70 năm

Theo đó, chính quyền thủ đô Berlin của Đức đã quyết định áp đặt lệnh giới nghiêm mới cũng như thắt chặt một số quy định về tụ tập xã hội, có hiệu lực từ ngày 10/10 tới đây.

Các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, quán rượu và quán bar sẽ phải đóng cửa từ 23 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau.

Trong thời gian giới nghiêm, số người được phép tụ tập tối đa là 5 người không phải thành viên một hộ gia đình hoặc số người thuộc hai hộ gia đình. Bên cạnh đó, quy định hạn chế số người tham gia các sự kiện và lễ kỷ niệm cũng được thắt chặt hơn.

Đối với các sự kiện ngoài trời, chính quyền thành phố vẫn cho phép tối đa 50 người tham dự trong khi các sự kiện tổ chức trong không gian kín thì số người được phép tham gia chỉ được tối đa 10 người thay vì 25 người như trước đây.

Cũng theo quy định mới, các trạm xăng dầu và các hiệu thuốc được phép hoạt động trong thời gian giới nghiêm, tuy nhiên những cơ sở kinh doanh này không còn được phép bán rượu cũng như đồ uống có cồn cho người dân. Ngoài ra, mức tiền phạt đối với các trường hợp vi phạm cũng được tăng lê, tối thiểu là 5.000 euro.

Theo chính quyền thành phố Berlin, các quy định mới này được đưa ra sau khi chỉ số lây nhiễm tại thủ đô của Đức đã tăng lên mức 1,26 – đồng nghĩa với việc một người nhiễm bệnh có thể lây nhiễm cho hơn một người khác. Ngoài ra, các biện pháp này cũng chủ yếu nhằm mục đích hạn chế các sự kiện kỷ niệm cá nhân và các cuộc tụ tập bất hợp pháp, vốn được cho là nguyên nhân khiến tỷ lệ lây nhiễm tăng cao.

Theo kế hoạch, các quy định mới sẽ kéo dài đến hết ngày 31/10 và sẽ được xem xét điều chỉnh lại tùy theo diễn biến của dịch bệnh.

Trước đó, chính quyền thành phố Berlin cũng đã thắt chặt các biện pháp phòng dịch COVID-19, trong đó có quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong các tòa nhà và văn phòng làm việc. Tuy nhiên, những con số lây nhiễm vẫn tiếp tục tăng khiến giới chức thành phố lo ngại.

Từ đầu tháng này, Viện dịch tễ Robert Koch cho biết: Berlin ghi nhận số ca nhiễm mới hàng ngày cao hơn đỉnh dịch của làn sóng thứ nhất hồi cuối tháng ba, khi việc xét nghiệm vẫn còn hạn chế. Tỷ lệ số ca nhiễm mới trên 100.000 dân trong 7 ngày qua ở thủ đô Berlin lên tới mức 44,2, trong đó có 5 quận nội thành được ghi nhận là những “ổ dịch” có số ca nhiễm cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nếp nhăn, bọng mắt và quầng thâm sẽ biến mất trong vòng 20 phút!